Tương lai người Bồ trong tay người Đức

Cristiano Ronaldo tỏa sáng để mang Bồ Đào Nha từ “cõi chết” trở về trong những phút bù giờ. Tuy nhiên, sự hiện diện của Quả bóng vàng FIFA tại vòng knock-out đang nằm trong tay những người Đức.

Cục diện của bảng G khá trớ trêu. Ở lượt trận chót, trong lúc Ghana và Bồ Đào Nha (cùng có 1 điểm) chạm trán nhau thì Đức và Mỹ (cũng 4 điểm) sẽ ung dung hơn cho những toan tính. Nếu 2 đội đầu bảng cùng bắt tay nhau để “dàn xếp” một trận hòa, tất nhiên là Bồ Đào Nha và Ghana sẽ cùng bị loại.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra mà FIFA không cách gì can thiệp được, bởi bất kỳ đội bóng nào cũng có quyền tính toán, bảo toàn lực lượng để hướng đến mục tiêu lâu dài hơn. Huống chi HLV đội Mỹ - Juergen Klinsmann - là người Đức. Tại sao Mỹ và Đức lại phải căng sức ở trận đấu chót khi họ có thể bảo toàn lực lượng, giữ tỷ số hòa để cùng nhau vào vòng 2.

Số phận của Bồ Đào Nha giờ không phải do họ tự quyết định.

Vì thế, tuy Ronaldo đã tỏa sáng với pha kiến tạo tuyệt vời giúp Silvestre Varela ấn định tỷ số hòa 2-2, khả năng anh tiếp tục có mặt tại Brazil sau khi vòng bảng khép lại là rất mong manh. Họ vừa phải đánh bại Ghana, vừa phải hướng sự tập trung vào trận đấu cùng giờ.

HLV Paulo Bento khẳng định là ông không tin Mỹ và Đức sẽ thỏa thuận để loại Bồ Đào Nha: “Trong suốt cả sự nghiệp cầu thủ lẫn HLV của mình, tôi chưa bao giờ hoài nghi đồng nghiệp của mình. Chúng tôi bắt buộc phải đánh bại Ghana dù cơ hội đi tiếp có mong manh đến mấy, đấy là trách nhiệm của những cầu thủ chuyên nghiệp”.

Nhưng Bồ Đào Nha có xứng đáng đi tiếp hay không? Câu trả lời của những ai không phải là CĐV của họ lẫn người hâm mộ của Ronaldo tất nhiên là không. Họ quá phụ thuộc vào Ronaldo mà không tạo ra được một thế trận thuận lợi để anh tỏa sáng. Pha kiến tạo của Ronaldo vào cuối trận tất nhiên rất đẹp và bất ngờ, nhưng một đội bóng mạnh không chỉ nhờ vào vận may (bàn mở tỷ số của Nani) và nhờ vào cảm hứng của một cá nhân, dù cho là đương kim Quả bóng vàng.

Tại Euro 2004, Đan Mạch và Thụy Điển cùng bắt tay nhau hòa 2-2 ở lượt trận chót để tiễn Italia về nước trong một tình thế cũng gần giống như vậy. Mà Đan Mạch và Thụy Điển “ghét” nhau vô cùng vì là kình địch tại bán đảo Scandinavia, huống chi bây giờ Đức và Mỹ lại còn có điểm nối lớn là Klinsmann. Nói chung, Ronaldo và đồng đội nên... chuẩn bị tinh thần.

YÊN THANH

Các tin, bài viết khác