Xử sơ thẩm vụ tham nhũng đất công ở Đồ Sơn (Hải Phòng)

Tuyên án quá nhẹ

Hôm qua, 28-8, TAND TP.Hải Phòng đã xử sơ thẩm “vụ tham nhũng đất công” tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Đây được coi là 1 trong 10 vụ án lớn về tham nhũng đất được phát hiện trong năm 2005, gây xôn xao dư luận cả nước.

3 bị cáo phải hầu tòa nguyên là lãnh đạo thị xã Đồ Sơn gồm: Vũ Đức Vận - nguyên Bí thư Thị xã, Hoàng Anh Hùng - nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã và Lưu Kim Thái - nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã đều bị truy tố về tội “lợi dung chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1, Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, trong phiên xử sơ thẩm, cả ba bị cáo kể trên chỉ bị HĐXX tuyên án hình phạt cảnh cáo. Theo cáo trạng của Viện KSNDTC, 3 bị cáo trên đã đã lợi dụng chủ trương cấp đất tái định cư để cấp đất cho 33 đối tượng vốn là quan chức địa phương không thuộc diện được nhận đất tái định cư.

Riêng đối với ông Chu Minh Tuấn - nguyên giám đốc Sở TN-MT Hải Phòng, một người giữ vai trò rất quan trọng trong vụ chia chác đất công, HĐXX kiến nghị Viện KSNDTC xem xét lại quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

V.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Trường hợp nào bị xóa đăng ký thường trú?

Tôi có người thân đã đi làm ăn xa nhiều năm nay không liên lạc được, chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Theo quy định của Luật Cư trú 2020, người thân tôi có bị xóa đăng ký thường trú không? (Lê Văn Công, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Sắp xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Ngày 22-7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội thông tin, dự kiến ngày 5-8 sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).