Tuyển HLV mới cho đội tuyển Anh: Mourinho đang chờ một lời mời

Jose Mourinho đã chuẩn bị sẵn một kế hoạch chi tiết để giúp đội tuyển Anh vươn lên. Tất cả những gì ông ta chờ đợi trong lúc này là một cú điện thoại từ các vị lãnh đạo LĐBĐ Anh (FA). Cuộc gọi ấy cần xuất hiện trong tuần này.

Theo báo Guardian (Anh), trong kế hoạch chi tiết của Jose Mourinho có nêu ra yêu cầu trở lại việc xây dựng trung tâm bóng đá quốc gia ở Burton, hình thành một tổ chức dựa trên cấu trúc như các CLB đồng thời duy trì một đội ngũ các bác sĩ thường trực cho đội tuyển, không có bất cứ mối liên hệ nào với các đội Premier League.

Với kế hoạch đó, tất cả những gì Jose Mourinho chờ đợi trong lúc này chỉ còn là một lời mời chính thức từ LĐBĐ Anh. Nếu lời mời ấy xuất hiện, Mourinho sẵn sàng thương thảo trước khi năm 2007 kết thúc.

Đã có nhiều lời nhận xét tốt về vai trò ứng viên của Mourinho từ nhiều HLV, nhiều cầu thủ - nhất là những học trò cũ của Mourinho ở Chelsea. Điều đó hình thành một luồng dư luận ủng hộ ngày càng mạnh. Một số tờ báo kêu gọi FA nên mau mau đưa ra bản hợp đồng trị giá 6 triệu bảng Anh mỗi năm cho Mourinho ký nếu không muốn bị Real Madrid phỗng mất.

Còn trên báo Guardian số ra hôm qua, 3-12, một người bạn của Mourinho cho biết: “Theo tôi, FA muốn có Mourinho, và tôi tin là họ muốn. Hiện nay, đang có nhiều áp lực từ cầu thủ cũng như từ công chúng nói chung ở Anh. Nếu FA chấp nhận kế hoạch của Mourinho, ông ấy sẽ là HLV mới của đội tuyển Anh”.

So với những ứng cử viên khác như Fabio Capello và Guus Hiddink, Mourinho có lợi thế là hiểu biết bóng đá Anh “từ trong ruột”. Mourinho đã cầm quân cho Chelsea và thành công lớn trong hơn 3 năm liền. Đã có không ít cầu thủ cũ của Mourinho nắm những vị trí trụ cột của đội tuyển Anh.

Ngược lại, một trong những cái lấn cấn nhất mà Mourinho có thể gặp là giới truyền thông. Mourinho rất ngại bị soi mói, bị đặt điều, bị xâm phạm cuộc sống riêng tư như cựu HLV đội tuyển Anh Sven-Goran Eriksson từng phải chịu đựng.
 
Chuyện đó đã xảy ra rồi. Mourinho chưa hề được mời chính thức làm HLV đội tuyển Anh và chưa nói câu nào, thế mà đã có một tờ báo Anh viết rằng chẳng qua “nhân vật đặc biệt” chỉ chờ FA ngỏ lời mời là quay sang mặc cả với AC Milan hoặc một tên tuổi hàng đầu khác ở Tây Ban Nha, Ý về chuyện làm HLV cho họ.

Bài báo ấy đã khiến Mourinho nổi khùng. Eladio Parames - cố vấn về báo chí của Mourinho, cho biết: “Toàn là bịa đặt. Mourinho không hề chờ lời mời của các CLB ấy. Chưa có bất cứ ai tiếp xúc với người đại diện của Mourinho là Jorge Mendes. Nếu có một lời mời từ FA, Mourinho sẽ cân nhắc”.

* Joachim Low, đương kim HLV trưởng đội tuyển Đức, cho rằng Jurgen Klinsmann đang quan tâm đến chiếc ghế bỏ trống của HLV trưởng đội tuyển Anh. Low nói: “Tôi chắc chắn 100% rằng Klinsmann sẽ trở lại với bóng đá vì anh ấy quá thành công trên vai trò cầu thủ cũng như HLV. Tôi không biết chính xác kế hoạch của Klinsmann là gì, nhưng nếu nhận được lời mời từ một đội tuyển thì anh ấy sẽ xem xét nhận lời. LĐBĐ Anh vẫn chưa nói tôi biết họ sắp đặt những gì, nhưng mọi đội bóng lớn như họ đều cần một HLV giỏi”.

TIẾN MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác