Tỷ giá VND/USD giảm mạnh

(SGGP). - Sau nhiều ngày liên tục đứng ở mức kịch trần cho phép (22.547 đồng/USD), hôm qua (28-12) tỷ giá VND/USD niêm yết của của các ngân hàng thương mại liên tục giảm.

Tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank và BIDV, đến cuối ngày, tỷ giá mua - bán là 22.460 đồng/USD - 22.530 đồng/USD... Tại Eximbank, giá mua vào là 22.440 đồng/USD, bán ra 22.530 đồng/USD; tại Sacombank còn thấp hơn, với mức 22.420 đồng/USD mua vào và bán ra chỉ 22.510 đồng/USD.

Diễn biến trên được cho là có tác động từ những thông tin mới vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Cụ thể, theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, NHNN đang nghiên cứu để áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới, theo hướng linh hoạt tỷ giá bình quân liên ngân hàng, cộng với khung biên độ. Dự kiến, tỷ giá định hướng của NHNN sẽ thay đổi linh hoạt hàng ngày, phản ánh các cân đối và diễn biến thực tế của thị trường, thay vì cố định trong một khoảng thời gian rồi mới điều chỉnh như thời gian qua. Mặt khác, dự kiến sau khi hạ trần lãi suất tiền gửi USD về 0%/năm, NHNN sẽ tiếp tục có biện pháp mạnh để giảm sự hấp dẫn việc găm giữ ngoại tệ trong dân cư và doanh nghiệp, bằng việc áp chính sách gửi ngoại tệ tại ngân hàng sẽ phải trả phí (như với vàng hiện nay) .

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác