Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm thấp nhất trong 3 năm qua

Hãng AFP ngày 7-1 dẫn nguồn tin từ Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 12 - tháng cuối cùng của năm 2011, tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua, còn 8,5% so với 8,7% của tháng 11 trước đó.

Riêng trong tháng 12, thị trường lao động đã tạo ra hơn 200.000 việc làm, mức cao nhất kể từ tháng 4-2011 và gấp đôi số việc làm được tạo ra trong tháng trước đó. Đây là tháng thứ tư liên tiếp tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm và là tháng thứ sáu liên tiếp nền kinh tế tạo ra hơn 100.000 việc làm mỗi tháng. Khu vực tư nhân là khu vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong tháng qua, đặc biệt ở các lĩnh vực bán lẻ, hầm mỏ, chăm sóc sức khỏe và giao thông.

Tháng 12, người Mỹ có thêm nhiều việc làm.

Những con số khả quan về thị trường lao động Mỹ được cho là sẽ tạo điều kiện củng cố lòng tin cử tri Mỹ đối với ông Obama trong kì bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo đây chưa phải là một tín hiệu thật sự đáng mừng vì nước Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và nguy cơ về giá dầu tăng cao.

Liên quan đến kinh tế Mỹ, báo cáo phân tích của Trung tâm quốc gia nghiên cứu về tình hình phá sản (NBRC) cho biết trong năm 2011, số người Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 7 hoặc chương 13 Luật phá sản và bảo lãnh người tiêu dùng đã giảm 12%, còn 1,35 triệu so với hơn 1,5 triệu người trong năm 2010. Như vậy, trong năm qua trung bình cứ 175 người Mỹ có 1 người phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản, so với tỷ lệ 1/150 năm 2010. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2006 số người Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản giảm. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.