Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm thấp nhất trong 3 năm qua

Hãng AFP ngày 7-1 dẫn nguồn tin từ Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 12 - tháng cuối cùng của năm 2011, tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm qua, còn 8,5% so với 8,7% của tháng 11 trước đó.

Riêng trong tháng 12, thị trường lao động đã tạo ra hơn 200.000 việc làm, mức cao nhất kể từ tháng 4-2011 và gấp đôi số việc làm được tạo ra trong tháng trước đó. Đây là tháng thứ tư liên tiếp tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm và là tháng thứ sáu liên tiếp nền kinh tế tạo ra hơn 100.000 việc làm mỗi tháng. Khu vực tư nhân là khu vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong tháng qua, đặc biệt ở các lĩnh vực bán lẻ, hầm mỏ, chăm sóc sức khỏe và giao thông.

Tháng 12, người Mỹ có thêm nhiều việc làm.

Những con số khả quan về thị trường lao động Mỹ được cho là sẽ tạo điều kiện củng cố lòng tin cử tri Mỹ đối với ông Obama trong kì bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo đây chưa phải là một tín hiệu thật sự đáng mừng vì nước Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và nguy cơ về giá dầu tăng cao.

Liên quan đến kinh tế Mỹ, báo cáo phân tích của Trung tâm quốc gia nghiên cứu về tình hình phá sản (NBRC) cho biết trong năm 2011, số người Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 7 hoặc chương 13 Luật phá sản và bảo lãnh người tiêu dùng đã giảm 12%, còn 1,35 triệu so với hơn 1,5 triệu người trong năm 2010. Như vậy, trong năm qua trung bình cứ 175 người Mỹ có 1 người phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản, so với tỷ lệ 1/150 năm 2010. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2006 số người Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản giảm. 

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.