Tỷ phú Nga mua lại báo Anh

Theo nguồn tin từ Daily Telegraph, tỷ phú Alexander Lebedev (ảnh), 49 tuổi, cựu nhân viên cơ quan tình báo Nga KGB, đang tiến hành những bước cuối cùng để ký hợp đồng mua lại báo Anh London Evening Standard.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Lebedev sẽ mua 76% cổ phần, trong khi tập đoàn báo chí Associated Newspapers sẽ nắm giữ 24% của London Evening Standard. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, Lebedev sẽ trở thành chính trị gia Nga đầu tiên sở hữu một tờ báo lớn của Anh.

Tuy nhiên, việc Lebedev trở thành chủ bút mới của London Evening Standard đang gây nhiều tranh cãi. Daily Telegraph cho rằng, thương vụ này là một động thái “đáng ngạc nhiên” trong lịch sử báo chí Anh vì đây là lần đầu tiên cựu nhân viên một cơ quan tình báo nước ngoài sở hữu một tờ báo Anh.

London Evening Standard bị thua lỗ khoảng 10 triệu bảng Anh/năm. Tỷ phú Lebedev có tổng tài sản hơn 3 tỷ USD cho biết ông đã đọc London Evening Standard và những tờ báo khác của Anh khi ông là một điệp viên trẻ trong Đại sứ quán Nga tại London cuối những năm 1980. Lebedev khẳng định, ông không định can thiệp vào các vấn đề chính trị của Anh khi trở thành ông chủ mới của tờ báo. Lebedev hiện sở hữu một phần báo Nga Novaya Gazeta.

H.X.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác