Lượt đấu cuối bảng B - bóng đá SEA Games 26 (ngày 17-11)

U23 Việt Nam- U23 Lào (VTV2 trực tiếp lúc 16 giờ): Lấy hên cho bán kết

Không cần dốc sức, U23 Việt Nam đã có tấm vé vào bán kết trong tay. Nhưng trận cầu thủ tục với Lào vẫn đi kèm 3 mục tiêu cho U23 Việt Nam: thắng để giành lại ngôi đầu bảng B, giữ gìn lực lượng và quan trọng, tạo đà hưng phấn cho trận bán kết.

Ngoài mục tiêu phải thắng Lào để giành ngôi đầu bảng, còn là bước đệm để tạo hưng phấn cho trận bán kết. Ảnh: D.P

Phải thắng!

Việc Myanmar chỉ thắng tối thiểu Đông Timor chẳng khác gì “đặt” U23 Việt Nam vào vị trí đầu bảng B. Bởi trận cuối gặp Lào, đội bóng của HLV Falko Goetz chỉ cần thắng nhẹ nhàng, lấy đủ 3 điểm là chiếm ngôi đầu. Vận may đang ủng hộ U23 Việt Nam, vì trận thắng mướt mồ hôi của Myanmar đã vô tình tránh cho thầy trò Falko Goetz phải lao vào cuộc chạy đua bàn thắng.

HLV Falko Goetz tuyên bố, U23 Việt Nam không chọn đối thủ ở bán kết. Nhưng có được ngôi đầu bảng B có nghĩa, xác suất né được Indonesia tại bán kết là rất cao. Bởi đội chủ nhà dựa trên kết quả trận Việt Nam - Lào, có thể đưa ra đường binh hợp lý nhất cho trận thủ tục gặp Malaysia. Chia điểm với nhau, cả Indonesia và Malaysia đều đẩy Singapore ra rìa, nhưng chủ nhà né được đội đầu bảng B.

Dẫu sao thì mọi tính toán chỉ là tương đối, kể cả việc U23 Việt Nam đụng ai ở bán kết. Ông Goetz tỏ ra thực tế, lặp đi lặp lại yêu cầu: U23 Việt Nam phải thắng Lào, trước khi nghĩ đến trận knock-out kế tiếp. Không thắng được Lào cũng chẳng làm cho U23 Việt Nam mất vé đi tiếp. Nhưng xảy ra tình huống trớ trêu ấy sẽ là tấn bi kịch, vì nó ảnh hưởng đến niềm tin về đội bóng của ông Goetz.

Đá với Lào, 3 điểm là yêu cầu tối thiểu cho U23 Việt Nam giật lại ngôi đầu bảng đã bị Myanmar giữ tạm sau trận thắng Đông Timor. Có điều, nên hiểu trận cầu cuối tại Lebak Bulus giống như cữ chạy đà lấy hên cho trận bán kết của thầy trò ông Falko Goetz. Vì thế, ngoài tính thực dụng thì chiến thắng và cách thắng có tác động tinh thần lớn đến độ hưng phấn của U23 Việt Nam trong trận knock-out sau đó 2 ngày.

Cân chỉnh lần cuối

Chẳng phải vô tình, ông Goetz hé lộ ý đồ tung đội hình mạnh để chơi trong trận cầu mang tính thủ tục như vậy. Trừ Xuân Hiếu, Văn Bình hay Đình Tùng, người ta chẳng bất ngờ nếu đội hình đá chính này sẽ ra quân ở bán kết hay chung kết.

Nếu dựa trên 4 trận đấu trước đó, U23 Việt Nam có tính đồng đều khá cao, giữa các vị trí trụ cột lẫn dự bị. Có chăng chỉ phụ thuộc vào cách khai thác, lựa chọn của ông Goetz cho hợp lý nhất với mỗi trận đấu. Nhưng đá với Lào, đối thủ không quá mạnh và đã hết động lực, việc U23 Việt Nam xuất trận với đội hình mạnh dường như mang tính chất cân đối, chỉnh sửa lần cuối cho 2 trận đấu knock-out kế tiếp.

Ông Goetz có những nguyên tắc rất riêng, thậm chí khiến người ta nhiều lúc khó chịu, đến độ không thể hiểu nổi. Nhưng sau chuỗi trận thành công, ông thầy người Đức đang rất tươi và điều binh, khiển tướng theo những ý đồ xem chừng rất chuẩn mực, khoa học. Rõ nhất là việc lấy đội tuyển Lào thành “con mồi” để học trò của ông chạy đà, chỉnh sửa lại lần cuối cho trận then chốt sau đó. Chỉ có điều, nhân tính có bằng trời tính, vì đụng độ với Lào, ngoài việc lấy đà cho trận bán kết thì vẫn còn đó mục tiêu 3 điểm lẫn việc giữ giò, giữ cẳng cho các trụ cột.

Dự đoán: U23 Việt Nam thắng 2-0

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác