Can thiệp vào vụ Đồ Sơn

UBNDTP Hải Phòng chỉ xin tự phê bình nghiêm khắc!

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, UBNDTP Hải Phòng vừa có văn bản báo cáo số 5673 về kiểm điểm việc dư luận cho rằng UBND TP đã can thiệp vào vụ án tiêu cực đất đai tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Tuy nhiên, UBNDTP Hải Phòng chỉ xin “tự phê bình nghiêm khắc” do... nhận thức.

  • Không can thiệp vào vụ án!

Lãnh đạo UBNDTP báo cáo rằng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý sau thanh tra sai phạm vụ Đồ Sơn, trong thời gian ngắn, Thành ủy, UBNDTP đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Qua đó, ra quyết định cảnh cáo đối với tập thể Ban Thường vụ Thị ủy Đồ Sơn. Đã có 12 cán bộ diện Thành ủy và UBNDTP Hải Phòng quản lý đã bị cảnh cáo, miễn nhiệm... Trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, UBNDTP đã chỉ đạo các cấp, ngành, tập thể, cá nhân liên quan hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan tố tụng thực hiện đúng chức năng, không có sự can thiệp, cản trở đến hoạt động của các cơ quan trên. “Trong suốt quá trình điều tra đến khi đưa vụ án ra xét xử, UBNDTP chưa nhận được bất kỳ sự phản ánh nào về việc UBNDTP không tạo điều kiện hay cản trở việc điều tra, xử lý vụ án”.

Tuy nhiên, tại văn bản báo cáo trên, lãnh đạo UBNDTP thừa nhận đã có 2 văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Viện KSND tối cao xem xét, chiếu cố miễn trách nhiệm hình sự cho ông Chu Minh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở TN-MT Hải Phòng và ông Hoàng Anh Hùng, nguyên Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn.

  • Tự kiểm điểm do “nhận thức”

Giải thích về việc ban hành hai văn bản nói trên, UBNDTP cho rằng “khi ra hai văn bản này, UBNDTP nhận thức đơn giản cho rằng, chỉ là văn bản mang tính chất nhận xét về quá trình công tác, hoàn cảnh của cán bộ, là đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương để các cơ quan tố tụng cân nhắc, xem xét, xử lý vụ việc có lý, có tình, không mang nội dung tranh luận về chứng cứ gây cản trở hoạt động của các cơ quan tố tụng. Đồng thời, cũng không bao che hay dùng ảnh hưởng của mình để can thiệp vào việc giải quyết vụ án”.

Như Báo SGGP đã đưa tin, trước đó, khi báo cáo lên Chính phủ, lãnh đạo Thành ủy, UBNDTP Hải Phòng khẳng định, không can thiệp vào vụ án nên không có tập thể, cá nhân nào bị kiểm điểm hay rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, trong báo cáo vừa gửi lên Chính phủ, lãnh đạo Hải Phòng đã viết: “UBNDTP xin tự phê bình nghiêm túc và nhận thiếu sót về việc xác nhận lý lịch, quá trình phấn đấu của các cá nhân. Và đề nghị được xem xét, chiếu cố miễn xử lý hình sự cho ông Chu Minh Tuấn và Hoàng Anh Hùng là do chưa đánh giá hết được hậu quả thiệt hại phi vật chất, tính nhạy cảm của vụ án, làm cho dư luận hiểu lầm cho rằng, có sự can thiệp vào quá trình giải quyết vụ án, dẫn đến làm giảm lòng tin của nhân dân vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước”.

Cũng trong bản báo cáo trên, một trong những biện pháp khắc phục mà UBNDTP đang triển khai là “phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng”. Tuy nhiên, từ gần 2 tuần qua, PV của Báo SGGP đã liên tục và kiên trì gọi điện cho lãnh đạo Thành ủy, UBNDTP Hải Phòng để hẹn lịch làm việc về vụ việc này, nhưng không liên hệ được. 

NAM QUỐC

Thông tin liên quan

Ngày 9-10, xét xử phúc thẩm vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn

Trước 25-9, UBNDTP Hải Phòng phải báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm điểm việc can thiệp 

Xử lý các cá nhân can thiệp vụ án Đồ Sơn 

Các cán bộ liên quan đã làm trái công vụ

Lời biện hộ vụng về

Những kết luận đưa ra đều là của tập thể

Hủy bản án sơ thẩm vụ án tiêu cực đất đai tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Thành ủy, UBND TP Hải Phòng đã làm đúng chức trách(?!)

Một vụ điển hình về chống tham nhũng

Lãnh đạo Hải Phòng có can thiệp vào quá trình xét xử?

Thủ tướng kiến nghị xem xét lại bản án

Một bản án chưa nghiêm minh?

Khởi tố vụ án tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn, Hải Phòng

Khởi tố nguyên bí thư, chủ tịch và phó chủ tịch thị xã Đồ Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

(SGGP).- Ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" xảy ra tại Hà Nội và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" đối với 4 bị can, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Thu giữ hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Ngày 24-11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM kiểm tra, thu giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.


Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.