Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý taxi

(SGGP).- Ngày 18-12, Sở GTVT TPHCM phối hợp Sở Khoa học - Công nghệ đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc quản lý và điều hành hoạt động taxi trên địa bàn TP.

Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM, nhận xét, ứng dụng CNTT vào quản lý, vận hành taxi nhằm nâng chất lượng hoạt động là việc mà các doanh nghiệp kinh doanh taxi cần sớm triển khai.

Trong buổi làm việc, một ứng dụng phần mềm quản lý taxi đã được giới thiệu. Theo ông Dương Hồng Thanh, nguyên lý hoạt động của phần mềm này tương tự các phần mềm quản lý taxi đang được một số đơn vị CNTT triển khai nhưng khác nhau về bản chất. Phần mềm này cũng sẽ giúp các khách hàng (có cài phần mềm) gọi được taxi thông qua smartphone và biết các thông tin về tài xế cũng như lộ trình đi tương tự các phần mềm ứng dụng hiện nay. Tuy nhiên, điều khác cơ bản là phần mềm quản lý này được triển khai thực hiện ở các doanh nghiệp kinh doanh taxi có đăng ký, có thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì chỉ là nhà môi giới sử dụng CNTT để kết nối hành khách với dịch vụ vận tải và nhận hoa hồng môi giới.

Ông Dương Hồng Thanh nhận định, vì sự tồn tại của chính mình, các đơn vị kinh doanh taxi và các đơn vị công nghệ thông tin sẽ phải hợp tác với nhau. Hiện nay, các đơn vị như Vinasun, Mai Linh… đang xúc tiến việc áp dụng CNTT vào quản lý và hoạt động taxi. Với đà này, trong năm 2015 hoạt động kinh doanh taxi tại TPHCM nhất định sẽ có chuyển biến mới.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu chúc mừng Ban Chủ nhiệm Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Ra mắt Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức

Hội quán Doanh nhân TP Thủ Đức là nơi kết nối các doanh nghiệp cùng nhau để tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các doanh nghiệp định kỳ; tạo môi trường gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo TP Thủ Đức nhằm tạo sự gắn kết giữa chính quyền với doanh nghiệp, thúc đẩy tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 34 điểm

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24-1 diễn ra khá tiêu cực khi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu. Khối ngoại cũng đã bán ròng khoảng 220 tỷ đồng ở sàn HoSE. 

Thị trường

Tất bật, chu đáo cho ngày đưa tiễn ông Táo về trời

Ghi nhận trong ngày 25-1, người dân TPHCM đã đi chợ mua sắm đầy đủ các lễ vật cơ bản như thịt heo, trứng, chè trôi nước, xôi, hoa, trái cây, bánh mứt, nhang, đèn, giấy tiền vàng mã, bộ đồ mới cho mâm cúng để tiễn đưa ông Táo về chầu trời báo cáo tình hình năm qua ở hạ giới.

Địa ốc

Cách ly sành điệu: Một xu thế của giới nhà giàu

Làn sóng thứ 4 của dịch Covid-19 với những đợt giãn cách, phong tỏa kéo dài đã khiến giới thượng lưu Việt mơ ước nhiều hơn về một không gian sống khỏe từng giây, sống chất mỗi ngày theo đúng chuẩn wellness đang thịnh hành trên thế giới.

Nông nghiệp

Làng hoa lay ơn Quảng Ngãi ngày giáp tết

Người trồng hoa lay ơn xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đang bước vào thời điểm thu hoạch vụ tết. Do ảnh hưởng thời tiết, năm nay, hoa lay ơn hư hại nhiều, người dân đang mong chờ giá có thể nhích lên vào những ngày cuối năm.

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế