Hội nghị Hội đồng trọng tài bóng đá nhiệm kỳ 2002-2005

Vẫn còn nhiều yếu kém

Sáng 25-12, Hội đồng Trọng tài bóng đá Quốc gia đã tiến hành tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2002-2005 tại Đà Nẵng, với sự tham gia của 120 trọng tài, trợ lý trọng tài và các giám sát của VFF.

Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Ngọc Vinh thừa nhận, phần lớn đội ngũ trọng tài bóng đá nước ta chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong việc điều hành các trận đấu ở giải hạng Nhất và V-League 2005. Việc lực lượng trọng tài thiếu về số lượng, yếu về chất lượng và những hạn chế về phẩm chất đạo đức...đã khiến HĐTT gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong công tác quản lý và điều hành.

Đáng nói là vào cuối mùa giải, rất nhiều trọng tài đã bị phát hiện nhận tiền, môi giới hối lộ làm sai lệch kết quả một số trận đấu đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khiến người hâm mộ hết sức phẫn nộ và không ít đội bóng bất bình. Điều này cho thấy, HĐTT vẫn còn nhiều yếu kém trong việc phân công, phân nhiệm nội bộ; hoạt động của HĐTT còn mang nặng tính nghiệp dư; từng thành viên HĐTT thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần xây dựng.

Thay mặt HĐTT, Ủy viên HĐTT Đoàn Phú Tấn đã trình bày dự thảo Quy chế hoạt động sửa đổi của Hội đồng trọng tài bóng đá gồm 7 chương, trong đó có 14 nội dung được sửa đổi và 8 nội dung xây dựng hoàn toàn mới so với Quy chế trước đây. Khác với các hội nghị trước, Hội nghị lần này không đề cập đến việc tiến hành Đại hội trọng tài bóng đá nhiệm kỳ mới mà toàn thể đại biểu chỉ được yêu cầu bỏ phiếu tín nhiệm 3 thành viên đương nhiệm trong HĐTT.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban TDTT kiêm Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ý tưởng của Thường trực VFF là xây dựng nền bóng đá phát triển trong tương lai. Và 120 trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐTT đương nhiệm. Trên cơ sở đó, Hội nghị sẽ tiến hành kiểm phiếu và có báo cáo để đến cuối tuần này –và chậm nhất là đến ngày 20-1-2006- Thường trực VFF sẽ có quyết định về danh sách HĐTT nhiệm kỳ mới. 

ANH VŨ

Các tin, bài viết khác