Vận động sao lại... trừ lương?

Tôi là giáo viên đang công tác tại ngành giáo dục Q.Phú Nhuận TPHCM. Ngày 7-4 vừa qua, ngành GD-ĐT và Công đoàn Q.Phú Nhuận có công văn số 185/PGD-CĐ về “Vận động tham gia đóng góp gây quỹ xã hội quận năm 2009” gửi ban giám hiệu và chủ tịch công đoàn cơ sở để vận động cán bộ, nhân viên ngành giáo dục quận tham gia đóng góp 1 ngày lương (khoảng 50.000 đồng/người) cho Giải đi bộ gây quỹ xã hội của quận.

Thời gian nộp tiền đóng góp là ngày 10-4. Nhiều giáo viên chúng tôi rất ngạc nhiên về cách vận động này. Một số giáo viên có hoàn cảnh khó khăn cũng phải tham gia và không dám từ chối, vì lý do tế nhị.

Theo tôi, tham gia công tác từ thiện để giúp đỡ người nghèo là điều rất đáng làm, song với cách vận động mang tính áp đặt của Công đoàn ngành GD-ĐT Q.Phú Nhuận đã khiến chúng tôi bức xúc vì không thực hiện đúng tinh thần chủ trương của pháp luật. Đã mang tiếng vận động thì hãy để người lao động tự nguyện đóng góp theo khả năng của họ, sao lại ấn định 1 ngày lương?

Hơn nữa, vận động từ thiện là chức năng của tổ chức xã hội được Nhà nước công nhận, vậy Công đoàn ngành giáo dục quận có chức năng để đứng ra vận động giáo viên gây quỹ xã hội?

Cho đến nay, chúng tôi vẫn thắc mắc về cách vận động đóng góp quỹ xã hội như thế là đúng hay sai?

Một số giáo viên Q.Phú Nhuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.