Vận hành mạng WiMAX đầu tiên của Việt Nam

Ngày 27-10, tại Hội trường UBND tỉnh Lào Cai, đại diện Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID), Tập đoàn Intel, Bộ BC-VT, Tập đoàn BC-VT (VNPT), Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC), đã phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai khai trương Dự án thử nghiệm dịch vụ công nghệ băng thông rộng không dây thế hệ mới (mạng WiMAX- Worldwide Interoperability for Microwave) đầu tiên tại Việt Nam.

Đang thử nghiệm công nghệ Wimax tại Lào Cai.

Với tính chất của một cuộc thử nghiệm, một trạm phát sóng BTS và khoảng 20 thiết bị thu đầu cuối (CPE) dành cho người sử dụng đã được lắp đặt tại 19 điểm là hộ gia đình, doanh nghiệp, trạm y tế... Không chỉ vào Internet tốc độ cao, sử dụng dịch vụ này còn gọi được điện thoại bằng công nghệ truyền tiếng nói qua giao thức Internet (VoIP).

Ông Jonathan Aloisi, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết, đây là một trong rất nhiều dự án được hỗ trợ bởi USAID. Mối quan hệ đối tác giữa Intel, VNPT (thông qua VDC), tỉnh Lào Cai và USAID, cùng chia sẻ một tầm nhìn chung là tất cả người dân Việt Nam- dù làm ăn sinh sống ở đâu hay có ở xa các trung tâm đô thị- cũng có thể kết nối với “nền kinh tế tri thức” trên thế giới.

Ông Thân Trọng Phúc, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương, thông báo, Intel tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tính sẵn sàng của công nghệ WiMAX nhằm mang lại khả năng tiếp cận công nghệ mạng băng thông rộng với chi phí thấp.

Dịp này, các đối tác trong dự án đã công bố giai đoạn tiếp theo - dự kiến bắt đầu sau tháng 12- 2006. Theo đó, các bên sẽ sử dụng dịch vụ vệ tinh IPSTAR để cung cấp thí điểm các dịch vụ CNTT và truyền thông tiên tiến tới các khu vực vùng sâu vùng xa của tỉnh Lào Cai, những nơi còn hạn chế về cơ sở hạ tầng viễn thông.

NG.QU.

Các tin, bài viết khác