Văn hóa đọc phải là nhu cầu thiết yếu để tâm hồn không ngừng được bồi đắp về tri thức

Tối 17-4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ TT-TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sách tại Ngày Sách và Văn hóa đọc
Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sách tại Ngày Sách và Văn hóa đọc

"Văn hóa đọc phải là nhu cầu thiết yếu, nhu cầu tự thân, tự học, tự trau dồi kiến thức, được thấm đẫm trong mỗi người, mỗi tế bào của xã hội, để tâm hồn chúng ta không ngừng được bồi đắp về tri thức và những giá trị nhân văn cao cả, trở thành công dân có ích cho đất nước, đủ tự tin để bước ra toàn cầu" - đây là phát biểu chỉ đạo của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tại Ngày Sách và Văn hóa đọc lần Việt Nam lần thứ 3.

Khẳng định tương lai của đất nước thuộc về thế hệ trẻ giàu tri thức, ý chí và khát vọng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đánh giá cao việc tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trong thời gian qua.

e3debd6982662c387577.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3

Để sách gần hơn với bạn đọc, để tri thức ngày càng được lan tỏa, để văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị cần chú trọng đầu tư, hỗ trợ thành lập các thiết chế, hoạt động khuyến đọc trong hệ thống nhà trường, cơ quan, đơn vị tạo lập thói quen đọc sách trong các tầng lớp nhân dân; cổ vũ những mô hình hay trong việc đọc, nghiên cứu và áp dụng tri thức từ sách vào cuộc sống; tăng cường vận động sáng tác những tác phẩm, cuốn sách, công trình có giá trị cao về tư tưởng, khoa học, giáo dục, văn hóa...

Chương trình khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 đã đem đến cho độc giả và du khách màn trình diễn sử dụng công nghệ 3D mapping mãn nhãn, giàu nghệ thuật tôn vinh sách, văn hóa đọc và hoạt động xuất bản.

940f34b80bb7a5e9fca6.jpg
Biểu diễn nghệ thuật và trình chiếu công nghệ trong lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc lần 3

Trong không gian Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ TT-TT) phối hợp Sở TT-TT Hà Nội, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám trưng bày các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Cũng trong tối 17-4, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 bắt đầu mở đón độc giả và du khách tại khu vực Hồ Văn (nằm trong quần thể Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Hội sách có sự tham gia của 60 đơn vị xuất bản, phát hành tham gia trưng bày, giới thiệu và cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 tựa sách.

Tin cùng chuyên mục