Vân Phong - Trung tâm điện khí quốc gia

SGGP
Khu kinh tế (KKT) Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa đang trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư. Nhiều tập đoàn lớn của thế giới muốn rót vào đây hàng chục tỷ USD để thực hiện các dự án “khủng” trong lĩnh vực điện khí.

Khu kinh tế Vân Phong thu hút hàng chục tỷ USD đầu tư trong năm 2020

Khu kinh tế Vân Phong thu hút hàng chục tỷ USD đầu tư trong năm 2020

Hàng chục tỷ USD rót cho Vân Phong

Nằm trong quần thể vịnh Vân Phong, KKT Vân Phong có lợi thế và tiềm năng để phát triển đa dạng các loại hình kinh tế biển. Nhưng đến nay, KKT Vân Phong mới thu hút được 158 dự án đầu tư mới (129 dự án trong nước và 29 dự án có vốn nước ngoài) với tổng số vốn đăng ký tương đương 4,1 tỷ USD, vốn thực hiện 1,15 tỷ USD. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là con số khiêm tốn so với một KKT vốn có lợi thế bậc nhất miền Trung hiện nay.

Giữa năm 2020, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận kiến nghị của tỉnh Khánh Hòa về việc tạm thời dừng lập quy hoạch tổng thể đối với đặc khu Vân Phong, cho đến khi luật về đặc khu được Quốc hội thông qua. Chỉ sau một thời gian ngắn kiến nghị được chấp thuận, KKT Vân Phong đã có những bước nhảy vọt trong thu hút hàng loạt dự án “khủng” trị giá hàng chục tỷ USD. Tháng 7-2020 vừa qua, Tập đoàn dầu khí Millenium (Hoa Kỳ) đã có đề xuất đầu tư dự án khí hóa lỏng với số vốn 15 tỷ USD vào Vân Phong. Tập đoàn này sẽ xây dựng nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong, công suất nhà máy điện là 9.600MW. Đặc biệt, tập đoàn này mong muốn sẽ biến kho cảng LNG ở Nam Vân Phong thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Không lâu sau, tin vui tiếp tục đến với Vân Phong, khi Công ty Phát triển điện lực J-Power (Nhật Bản) muốn cụ thể hóa chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Vân Phong với công suất 3.000MW, tổng mức đầu tư 3,2 tỷ USD.

Hơn 1.000ha đất sạch đón nhà đầu tư

Với diện tích 1.500ha, lại có nhiều đất còn trống sẽ là điều kiện thuận lợi để KKT Vân Phong chuyển mình thu hút đầu tư. Hiện nay, có khoảng 200 nhà đầu tư đăng ký nghiên cứu, dự kiến sẽ thu hút khoảng 60 tỷ USD vốn đầu tư vào Vân Phong thời gian tới. Trong tình hình dịch Covid-19, các nước bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng dự báo của các chuyên gia, năm 2021 Khánh Hòa sẽ là lá cờ đầu trong thu hút đầu tư, trọng tâm là KKT Vân Phong. Theo Trưởng ban Quản lý KKT Vân Phong Hoàng Đình Phi, để kêu gọi đầu tư và muốn Vân Phong trở thành trung tâm của điện khí hóa, tỉnh Khánh Hòa đã rà soát và dành 1.053ha đất tại Vân Phong để nhà đầu tư lựa chọn. Hiện các vị trí đất nói trên đã được nhà đầu tư nhắm đến, nhất là các công ty đầu tư về dự án điện khí. Bên cạnh đó, hạ tầng KKT Vân Phong đang nhanh chóng hoàn chỉnh, trong đó có việc đưa cảng dịch vụ Nam Vân Phong vào hoạt động. Các khu công nghiệp tại Vân Phong cũng đã đi vào hoạt động và hạ tầng đã hoàn thành đồng bộ, đó là lợi thế không nhỏ cho Vân Phong thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, để tạo bước phát triển đột phá cho Vân Phong, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực đẩy mạnh các chương trình thu hút đầu tư, đặc biệt là kêu gọi những đối tác có tầm, có tâm. “Sắp tới tỉnh Khánh Hòa sẽ báo cáo Bộ Công thương bổ sung 4 vị trí quy hoạch cho điện khí và kho khí hóa lỏng mà tỉnh đã lựa chọn. Nếu dự án được Bộ Công thương bổ sung vào Quy hoạch điện VIII, tỉnh sẽ đồng thuận để các doanh nghiệp nói trên vào đầu tư. Mục đích cuối cùng là muốn Vân Phong trở thành trung tâm điện khí, nhằm góp phần phát triển kinh tế địa phương và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia”, ông Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế