Vàng tăng giá từ đây đến cuối năm?

Giá vàng đang giảm, nhu cầu về vàng hiện không bằng giai đoạn tháng 4 - 6, nhưng theo nhiều chuyên gia thì đây là thời điểm “nóng” để vàng tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Hiện giá vàng giảm là tạm thời, xu hướng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới.

Trong 2 tuần gần đây giá vàng thế giới có giảm tuy nhiên vẫn nằm trong biên độ như các nhà phân tích dự báo từ 615 đến 655 USD/ounce. Thực tế giá vàng trong thời gian qua có mối quan hệ mật thiết với giá dầu thô và tình hình chính trị phức tạp trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia có dầu mỏ.

Giá vàng trong nước cũng bám sát giá thế giới tuy vẫn còn độ chênh lệch ở vàng miếng SJC. So với đầu tháng, giá vàng giảm 1,84% và tăng 25,2% so với đầu năm. Hiện nay giá vàng 1.227.000 đồng/chỉ.

Theo ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), giá vàng giảm không làm ảnh hưởng nhiều đến người dân mà chỉ làm ảnh hưởng đến các nhà đầu cơ tư nhân, đặc biệt là các nhà đầu cơ tư nhân mới tham gia thị trường mua bán vàng SJC trong giai đọan giá rất cao trước đây.

Các khách hàng giao dịch mua bán tại ngân hàng trong thời gian gần đây chủ yếu là các khách hàng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và một số khách hàng cá nhân mua bán dự đoán giá lên xuống để kiếm lợi nhuận, còn các khách hàng mua vàng gửi tiết kiệm thuần túy không nhiều nữa.

Về dự báo giá vàng trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng nếu giá vàng tụt qua mức cản 620 USD/ounce thì nhiều khả năng giá vàng trong thời gian gần sẽ còn giảm (mức dao động dự báo sẽ từ 605 đến 610 USD/ounce). Trong trường hợp giảm xuống dưới mức 600 USD/ounce không loại trừ giá vàng sẽ về mức dao động 550 – 560 USD/ounce.

Tuy nhiên, theo Tổ Tư vấn tài chính Eximbank, nhiều khả năng giá vàng sẽ còn giảm nhưng hiện giá vàng vẫn còn trong trạng thái rất nhạy cảm, yếu tố kỳ vọng giá tăng vẫn đang tồn tại trên thị trường. Ông Phan Thanh Hải, chuyên viên kinh doanh vàng và ngoại tệ Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), cho rằng: Mức giá vàng hiện nay đang làm thị trường vàng “nóng” lên, vì bắt đầu mức giá từ 630 USD/ounce là người dân đã có thể mua được.

Nếu giá vàng xuống thấp nữa có thể nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh. Hiện giá vàng giảm là tạm thời, xu hướng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. Dự kiến giá vàng sẽ biến động mạnh vào quý 4-2006 vì chịu tác động từ, chính trị, nhu cầu vàng cuối năm do mùa cưới của Ấn Độ…

Các nghiệp vụ ngân hàng về vàng chưa phát triển

Theo các chuyên gia, ở nước ta, vàng chưa được phép huy động không kỳ hạn, vì vậy vàng vẫn nằm ở dạng vàng vật chất, mua bán vàng qua quỹ chưa được mở tài khoản tiền gửi bằng vàng, nên việc triển khai các nghiệp vụ ngân hàng về vàng gặp rất nhiều khó khăn.

Nghiệp vụ mua vàng gửi tiết kiệm và mua vàng kỳ hạn (forward) mang tính chất “mùa vụ”, chỉ thực hiện được khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới. Giá vàng trong nước đang thấp hơn giá thế giới nên nghiệp vụ này vô nghĩa.

Hiện sản phẩm option vàng cũng chưa là sản phẩm tiềm năng ở nước ta. Do quy định số lượng giao dịch option vàng tối thiểu 100 lượng vàng, nên nghiệp vụ này chưa phát triển ở khách hàng cá nhân. Chưa kể, giá vàng trong nước thường biến động mạnh nên ngân hàng tính phí option vàng khá cao để tránh lỗ khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới.

THANH THIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Nuôi heo bằng... thảo mộc

Ở huyện vùng núi Hoài Ân (tỉnh Bình Định) có mô hình nuôi heo kết hợp giữa dây chuyền chăn nuôi sinh học với các loại thảo mộc. Heo được chăn nuôi trong điều kiện sạch sẽ, hưởng nhiều “phúc lợi” động vật và được ăn 10 loại nhân sâm, mỹ vị, cỏ thuốc nên thịt thơm ngon trứ danh, đem hiệu quả kinh tế khá cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế