Tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần 5-2006

Vào giai đoạn nước rút

Ngoài 2 môn bóng đá nữ và Cờ do không điều chỉnh được thời điểm nên sẽ tổ chức sớm vào tháng 3 và tháng 5 tới, 13 môn còn lại của vòng chung kết Đại hội TDTT toàn quốc dự kiến sẽ được tiến hành từ ngày 16 đến 24-9 tại TPHCM. Hiện nay,  công tác chuẩn bị của đơn vị đăng cai đang vào giai đoạn nước rút.

  • Điền kinh sẽ thi đấu trên đường chạy mới

Lễ khai mạc Đại hội TDTT của TPHCM năm 2005 được xem là bước tổng đợt cho Đại hội TDTT toàn quốc năm nay. Ảnh: Dũng Phương

15 môn thi đấu của vòng chung kết Đại hội sẽ diễn ra ở 14 địa điểm tại TPHCM (một số môn khác sẽ tổ chức sớm hơn ở những địa phương khác). Hiện nay, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất theo BTC xem như đã ổn, vì hầu hết những nơi này vừa được xây mới hoặc sửa chữa lại từ hồi SEA Games 22-2003 nên không có gì phải lo ngại, đó là chưa kể những nơi này vừa được “thao dợt” tại Đại hội TDTT của thành phố vào năm ngoái.

Đáng quan tâm nhất tại Đại hội lần này là bảng đồng hồ điện tử xác định thành tích của môn bơi và lặn tại CLB Phú Thọ sau một thời gian dài “ngủ yên” vì hư hỏng nay đã được sửa chữa xong và đường chạy điền kinh tại sân vận động Thống Nhất sẽ được nâng cấp lên 10 làn.

Trước đây, đường chạy điền kinh tại đây chỉ có 8 làn, nay BTC đang muốn nâng cấp lên thành 10 làn cho đúng tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng điều mà mọi người lo lắng là việc tiến hành sửa chữa sân liệu có kịp khi mà bản vẽ và kế hoạch sửa chữa sân hiện chỉ mới được trình lên Sở Xây dựng, mà theo kế hoạch thì chậm nhất vào tháng 8 sẽ phải hoàn thành và thời gian chỉ còn hơn 5 tháng. Lãnh đạo Sở TDTT khẳng định “không xong không được”, vì thế, họ đang hối thúc để kế hoạch sửa chữa sớm được duyệt và sẽ làm ngày làm đêm để kịp tiến độ. Hy vọng vào tháng 9 tới, các VĐV và người hâm mộ điền kinh cả nước sẽ được nhìn thấy diện mạo mới của sân điền kinh tại TPHCM.

  • Kinh phí vẫn là một ẩn số

Vừa qua, khi được hỏi “tổng kinh phí sẽ dùng để tổ chức vòng chung kết Đại hội là bao nhiêu?” thì những người có trách nhiệm trong BTC vẫn chưa thể ước tính được con số chính xác, vì tất cả còn phải đợi sự phê chuẩn và hỗ trợ thêm từ UBTDTT. Họ cho biết, UBTDTT đã có kế hoạch về việc này nhưng cụ thể ra sao thì vẫn chưa nghe nói, vì thế mà vẫn phải chờ, chỉ biết rằng riêng số tiền để tổ chức lễ khai mạc và bế mạc đã là khoảng 4 tỉ đồng.

Được biết vào tháng 3 tới, UBTDTT sẽ kiểm tra công tác tổ chức của đơn vị đăng cai TPHCM. Tại đây, lãnh đạo Sở TDTT TPHCM và UBTDTT sẽ có buổi làm việc cụ thể về những kế hoạch để tổ chức VCK của Đại hội.

  • Doping và nỗi lo chia chác Huy chương

Tại buổi tổng kết Hội nghị triển khai công tác TDTT năm 2006, Bộ trưởng -Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái đã cảnh báo về việc chia chác huy chương tại Đại hội mà việc này đã được chuẩn bị thậm chí là từ cách đây 2 năm, vì thế, Bộ trưởng đã đề nghị đưa thêm vào điều lệ Đại hội: “Nếu có tiêu cực về sự chia chác huy chương thì trước hết Giám đốc Sở TDTT sẽ bị kỷ luật nặng, thậm chí gắn trách nhiệm hình sự, hủy kết quả thi đấu của đơn vị tại Đại hội”, nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng còn những vấn đề “hậu trường” sau đó thì thật khó nói trước.

Điều giới chuyên môn lo ngại nhất hiện nay là nạn sử dụng chất kích thích của các VĐV, vì vấn đề này hiện đang được bỏ ngỏ tại các giải đấu trong nước và trở thành một vấn nạn có thật, đặc biệt là ở những môn như bơi, lặn, điền kinh, cử tạ… Tại các giải vô địch quốc gia vừa qua, những nghi ngờ về việc này đã rộ lên nhưng rồi lại rơi vào thinh lặng do không có kiểm tra nên chẳng lấy đâu ra bằng chứng, vì thế đã đến lúc BTC Đại hội nên lưu ý về vấn đề này.

Chỉ còn hơn 6 tháng nữa là vòng chung kết Đại hội TDTT quốc gia sẽ khai diễn tại TPHCM, thời gian không còn nhiều và cuộc chạy đưa đã vào hồi nước rút.

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác