Venezuela: Hoãn lễ nhậm chức của Tổng thống Chavez

Hãng Reuters ngày 5-1 đưa tin, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết lễ nhậm chức của Tổng thống Hugo Chavez diễn ra 10-1 có thể sẽ hoãn lại do ông chưa hồi phục sau ca phẫu thuật.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn khẳng định ông Chavez sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới từ ngày 10-1 vì Hiến pháp Venezuela cho phép nếu vì lý do nào đó Tổng thống đắc cử không thể tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội, thì sau đó vẫn có thể tuyên thệ trước Tòa án công lý tối cao (TSJ). Việc tuyên thệ tại TSJ sẽ diễn ra sau khi có sự thỏa thuận giữa Tòa án và Tổng thống.

Ông Maduro cũng bác bỏ ý kiến do phe đối lập đưa ra cho rằng nếu Tổng thống Chavez không nhậm chức đồng nghĩa với việc xảy ra sự “vắng mặt tuyệt đối”. Như vậy, Chủ tịch Quốc hội sẽ quyết định tiến hành bầu cử tổng thống mới trong vòng 30 ngày.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.