Tản mạn World Cup

Vị ngọt của nước mắt

Thói thường, nước mắt luôn khiến người ta nghĩ đến những buồn tủi, những ấm ức không thể giải tỏa được nếu chỉ nói bằng lời. Nhưng hôm qua, trên gương mặt người đàn ông cứng cỏi nếu không nói là rất “gấu” của cầu thủ Jong Tea-Se (ảnh) lại đầm đìa nước mắt. Anh khóc thật hồn nhiên trước hàng chục triệu khán giả theo dõi qua truyền hình. Anh khóc vì hạnh phúc khi nghe quốc ca CHDCND Triều Tiên được chính anh và những đồng đội hòa ca bằng nhịp con tim.

Cầu thủ Jong Tea-Se

Ở World Cup, các nhà báo nước ngoài gọi đội CHDCND Triều Tiên bằng cụm từ “đội bóng kỳ lạ”. Một đội bóng không tiếp xúc truyền thông nước ngoài, không trả lời phỏng vấn riêng lẻ.

Phóng viên của Brazil đến CHDCND Triều Tiên để làm phóng sự về đội bóng đối thủ của họ đã được mời đi xem… ba lê càng khiến cho mọi thứ trở nên bí ẩn hơn.

Sòng phẳng mà nói, đội bóng Bắc Triều Tiên, như cách gọi của nhiều phóng viên phương Tây, đại diện cho sự vượt khó, vượt khổ nhiều hơn là tham dự một cuộc vui.

Jong Tea-Se sinh ra và lớn lên tại Nagoya Nhật Bản, chơi bóng cho một CLB Nhật Bản và tất nhiên, anh sống như một ngôi sao quốc tế. Anh mê chơi ô tô, anh cặp kè với các cô người mẫu…

 Những sự khác biệt từ cách sống, cách sinh hoạt, những lời can ngăn lẫn những khó khăn ban đầu từ chính những đồng đội của anh ở đội tuyển CHDCND Triều Tiên đã không thể ngăn cản được tình yêu quê hương. Jong Tea-Se đã chọn cách chỉ chơi cho CHDCND Triều Tiên, nơi bố anh, mẹ anh sinh ra.

Nơi anh tin mình thuộc về những người dân nơi ấy bất chấp lời mời chào vào đội tuyển của Nhật Bản với những đãi ngộ cao hơn hẳn. Rất nhiều người ngạc nhiên với quyết định của Tea-Se, đến người đại diện của anh, ông Shin Mu Koeng lẫn đồng đội của anh ở CLB và cũng là đồng hương của anh tại Nhật Bản, An Yong Hak phải thú nhận rằng: “Quyết định của Jong Tea-Se thật là dũng cảm và phi thường”. Còn với Tea-Se, câu trả lời thật giản đơn: “Đó là lý lẽ của trái tim”.

Sau 44 năm, CHDCND Triều Tiên đã lần thứ 2 lọt vào vòng chung kết World Cup dù với nhiều người, họ chỉ là đội bóng yếu, đội bóng lót đường. 

Có lẽ hôm qua, nhiều người từng xa xứ cũng đồng cảm với Jong Tea-Se và người ta tin rằng nhiều người dân CHDCND Triều Tiên cũng đã khóc cùng anh bởi họ cảm nhận được vị ngọt của những giọt nước mắt. Và bởi vì họ tin rằng, mình không cô đơn.

Tất Đạt

tất đạt

Các tin, bài viết khác