Vì sao gà Mỹ nhập khẩu chỉ bán 20.000 - 25.000 đồng?

° Phóng viên:
Vì sao gà Mỹ nhập khẩu chỉ bán 20.000 - 25.000 đồng?

Như Báo SGGP đã thông tin, người tiêu dùng trong cả nước đang rất ngạc nhiên khi giá gà nhập khẩu Mỹ bán tại các siêu thị ở Hà Nội và TPHCM chỉ với giá rẻ: 20.000 - 25.000 đồng/kg, tính ra chỉ bằng 20% - 30% giá gà trong nước. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Tống Xuân Chinh (ảnh), Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) để làm rõ vấn đề này.

° Phóng viên: Ông nhìn nhận như thế nào về việc đùi gà Mỹ đang được bán tại nhiều thị trường trong nước với giá 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg?

° Ông TỐng Xuân Chinh: Trên thực tế, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì giá gà bình quân tại Mỹ trong quý 2-2015 vẫn là 2 - 2,2 USD/kg. Nhưng nếu có sự việc giá gà Mỹ bán tại Việt Nam chỉ 20.000-25.000 đồng như phản ánh của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ và các phương tiện thông tin đại chúng thì chắc chắn “có vấn đề”. So sánh trong việc chăn nuôi gà công nghiệp ở Mỹ và Việt Nam cho thấy, chỉ khác nhau một chút ở giá thành thức ăn chăn nuôi. Do Việt Nam phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu nên giá thành cao hơn Mỹ. Mặc dù giá thành chăn nuôi của Mỹ là thấp nhưng cũng khó có thể có giá đùi gà, cánh gà chỉ 20.000 đồng/kg.

° Vậy nguyên nhân tại sao có chuyện giá đùi gà Mỹ bán ở Việt Nam chỉ 20.000 đồng?

° Thứ nhất, cuối năm 2014, nước Mỹ xảy ra dịch cúm gia cầm H5N8 với quy mô lớn, có tới 16 bang bị ảnh hưởng. Sau khi dịch cúm xảy ra, 30 nước nhập khẩu thịt gà của Mỹ đã tạm ngừng nhập khẩu, trong đó có Việt Nam. Từ tháng 5-2015 vừa qua, Việt Nam mới cho phép nhập khẩu trở lại. Có thể có một lượng lớn thịt gà của Mỹ đã được nước này dự trữ do không bán hết được trong thời gian diễn ra dịch cúm, nay mới tung ra bán trở lại. Theo thông tin Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp, thịt gia cầm tồn kho thời điểm này đã tăng tới 27% so với cùng kỳ năm 2014. Về mặt thương mại, khi không xuất khẩu được, họ có thể chấp nhận bán với giá rẻ hơn bình thường do chi phí để bảo quản thực phẩm đông lạnh đảm bảo chất lượng rất tốn kém.

Thứ hai, sau dịch cúm gia cầm diễn ra tại Mỹ, lượng trứng gà của nước này cũng tăng đột ngột với mức tăng lên tới 23%. Thông thường, sau khi lượng trứng gà tăng đột ngột thì chỉ 10 - 12 tháng, toàn bộ gà đẻ sẽ trở thành gà loại thải. Nhiều nước không nhập khẩu loại gà này do lo ngại kháng sinh tồn dư trong quá trình nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, văn hóa ẩm thực Việt Nam lại ưa chuộng đùi, cánh, nội tạng... nên nước ta trở thành thị trường của loại gà này. Thứ ba, người châu Âu và Bắc Mỹ chuộng nhất là sản phẩm ức gà do dinh dưỡng cao nhất, cholesterol thấp nhất. Ở Mỹ, giá ức gà bán có thể gấp 8 - 9 lần cánh, đùi gà. Vì vậy Mỹ có thể bán rẻ đùi gà vì coi đây là phụ phẩm. Tuy nhiên, người Việt lại chỉ thích đùi, cánh gà.

° Mặc dù Việt Nam đã tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ Mỹ do lo ngại dịch cúm nhưng tại sao lượng nhập 6 tháng đầu năm vẫn tới 66.000 tấn, tăng 33% so với cùng kỳ?

° Có thể do đã có nhiều hợp đồng của các đối tác phía Việt Nam và Mỹ được ký kết trước tháng 5 nên vẫn tiếp tục thực hiện. Hơn nữa, hiện nay việc kiểm soát các lô hàng thực phẩm đông lạnh tạm nhập tái xuất của chúng ta chưa được chặt chẽ, hoặc cũng có thể theo hình thức tạm nhập tái xuất nhưng lại nhập khẩu trở lại theo đường biên.

° Một số doanh nghiệp ở miền Nam cho rằng, giá gà Mỹ vào Việt Nam siêu rẻ là do nhập khẩu theo đường thức ăn chăn nuôi?

° Tất cả các lô hàng thức ăn chăn nuôi doanh nghiệp nhập khẩu về đều phải thể hiện rõ trên tờ khai hải quan, xuất xứ hàng hóa, tiêu chuẩn, mục đích sử dụng... Tôi khẳng định, tại Việt Nam chưa có doanh nghiệp nào nhập khẩu các sản phẩm gia cầm về làm thức ăn chăn nuôi.

° Việt Nam đã lập “hàng rào” kiểm soát kháng sinh tồn dư trong gia cầm, gia súc nhập khẩu chưa?

° Cách đây vài năm, do tình trạng gà thải loại ồ ạt nhập vào Việt Nam nên Bộ NN-PTNT đã lập “hàng rào” kiểm soát tồn dư kháng sinh. Hiện nay quy định này đã được thể hiện rõ trong Thông tư 25/2010/TT-BNNPTN của Bộ NN-PTNT. Nhưng vấn đề kiểm soát được hay không và kiểm soát đến đâu thì tùy từng thời điểm, có thể nâng cao tiêu chuẩn hoặc giảm bớt. Song theo xu thế chung của thế giới thì hầu hết “hàng rào” kỹ thuật đều chặt chẽ và tiêu chuẩn cao hơn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

° Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đề nghị kiện thịt gà Mỹ bán phá giá ở thị trường Việt Nam, theo ông có thể thực hiện được không?

° Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ mà chúng ta cần điều tra, làm rõ. Do đó, trong khi chưa có đủ thông tin, bằng chứng thì chưa thể kiện bán phá giá đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam. Hơn nữa, kiện phá giá một mặt hàng đối với một cường quốc như Mỹ đòi quy trình, thủ tục, nguồn lực rất lớn. Trước mắt, các đơn vị liên quan cần lấy mẫu kiểm tra xem những thực phẩm này có đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hay không nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, trước khi nghĩ đến việc kiện đối tác bán phá giá.

° Xin cảm ơn ông!

PHÚC HẬU

 Bộ Tài chính đề nghị tạm ngừng thu thuế xuất khẩu 5% đối với sắn lát

(SGGP).- Ngày 3-8, Bộ Tài chính cho biết vừa có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép tạm dừng việc thực hiện Thông tư số 63 của Bộ Tài chính để tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn đối với vụ mùa năm nay.
Trước đó, ngày 6-5-2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 63 quy định mức thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng sắn (áp dụng từ ngày 20-6-2015). Tuy nhiên, sau khi nhận được công văn kiến nghị của một số doanh nghiệp và qua thông tin trên báo chí phản ánh khó khăn của doanh nghiệp khi thực hiện áp dụng chính sách thuế xuất khẩu sắn lát 5%, Bộ Tài chính đã họp với các bộ, ngành và hiệp hội liên quan, tiến hành khảo sát thực tế tại hai địa phương có số lượng sắn lát tồn kho lớn. Từ thực tế khảo sát cho thấy hiện tổng sản lượng sắn khô xuất khẩu là 2 triệu tấn/năm (chiếm 40% sản lượng cả nước). Việc tăng thuế xuất khẩu sắn từ 0% lên 5% đã làm sản lượng sắn khô để xuất khẩu đang bị tồn kho lớn (khoảng 500.000 tấn). Vì vậy, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép tạm dừng việc thực hiện Thông tư số 63 để tháo gỡ khó khăn ngay cho doanh nghiệp và người nông dân trồng sắn đối với vụ mùa năm nay. Bộ Tài chính sẽ sửa đổi Thông tư số 63 theo đúng trình tự thủ tục quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo hướng áp dụng mức thuế xuất khẩu sắn lát là 1% hoặc 2% kể từ ngày 1-1-2016.

BẢO MINH

Tin cùng chuyên mục