Việc nghĩa đầu năm

Anh bạn làm việc ở Viện Tim TPHCM rủ rê thuyết phục tôi: “Hiến máu đầu năm đi, cho nhẹ người!”. Nghe theo, một sáng tôi có mặt sớm ở Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM (201 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) và rồi tôi nhận ra việc hiến máu này không đơn giản là làm giảm trọng lượng của mình, mà điều đáng trân trọng là giúp mình dọn lòng thanh thản ấm áp tình người trong lúc mùa xuân đang về.

Các tình nguyện viên hiến máu tại Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM.

Trong lúc chờ đến lượt vào phòng hiến máu, anh bạn tôi huyên thuyên cung cấp thông tin: Những ngày đầu năm dương lịch thường là thời điểm các bệnh viện bị thiếu nguồn máu trầm trọng, vì vào chu kỳ hủy máu dự trữ (khoảng 40 ngày). Trong khi đó, nguồn máu hiến bị thiếu hụt, do nhiều người hiến máu không thường xuyên vẫn có tâm lý tạm ngưng hiến máu lúc này để “bảo tồn năng lượng vui xuân”.

TPHCM tập trung nhiều bệnh viện lớn điều trị cho bệnh nhân ở khắp nơi trong cả nước, kể cả người nước ngoài; trong những ngày tết, lượng bệnh nhân cấp cứu đổ về các bệnh viện tại TPHCM càng tăng mạnh. Ngay chính Viện Tim nơi anh bạn tôi đang làm việc, một ca mổ tim phải được dự trù ít nhất 4 đơn vị máu.

Tại phòng hiến máu, tôi gặp anh Trần Ngọc Đệ - người đã 48 lần hiến máu tại đây. Anh tâm tình: “Mỗi năm, cứ giáp tết, tôi lại cùng anh em trong cơ quan tổ chức một chuyến đi cứu trợ đồng bào nghèo ở miền Trung. Hôm ấy căn phòng hiến máu rộng chỉ độ 70m², nhưng số người đến hiến máu chỉ nằm được một nửa số giường.

Tôi thấy có đôi bạn sinh viên chắc mới lần đầu tiên đi hiến máu nên có vẻ khá e dè, rụt rè, trông dễ thương đến lạ. Họ quên mang theo chứng minh nhân dân, nhưng thấy quá nhiệt tình hiến máu nên cũng được cô bác sĩ ở đây linh động giải quyết. Còn có một cặp vợ chồng mới cưới nằm cạnh nhau hiến máu, cùng nhìn dòng máu đào của nhau đang chảy rồi nhìn nhau mỉm cười ý nhị.

Trong căn phòng hiến máu với màu trắng tinh khiết này, tôi cảm nhận thật sâu sắc về tình người và biết rằng mình sẽ có thêm một trách nhiệm để cùng chia sẻ, lo toan với cộng đồng. 

TRẦN NGỌC ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 29-11-2020 đã có 62.562.850 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.458.093 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.610.357 ca mắc, 272.254 tử vong; Ấn Độ: 9.390.791 ca mắc, 136.705 ca tử vong; Brazil: 6.290.272 ca mắc, 172.637 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.