Việc xuất bản “tiểu thuyết sex” Sợi xích của Lê Kiều Như: Trách nhiệm thuộc về cơ quan cấp phép

Mới đây, ca sĩ, diễn viên điện ảnh Lê Kiều Như chính thức giới thiệu đến bạn đọc sáng tác đầu tay nhan đề Sợi xích do NXB Hội Nhà văn liên kết cùng Công ty Youbooks (thuộc Vinabook) xuất bản. Điều khiến bạn đọc sửng sốt với Sợi xích là sự tự nhiên đến kỳ quặc trong việc miêu tả tình dục hay những cảnh nhạy cảm. Điều đáng nói hơn là NXB Hội Nhà văn đã để lọt ra thị trường một tác phẩm như vậy.
Việc xuất bản “tiểu thuyết sex” Sợi xích của Lê Kiều Như: Trách nhiệm thuộc về cơ quan cấp phép

Mới đây, ca sĩ, diễn viên điện ảnh Lê Kiều Như chính thức giới thiệu đến bạn đọc sáng tác đầu tay nhan đề Sợi xích do NXB Hội Nhà văn liên kết cùng Công ty Youbooks (thuộc Vinabook) xuất bản. Điều khiến bạn đọc sửng sốt với Sợi xích là sự tự nhiên đến kỳ quặc trong việc miêu tả tình dục hay những cảnh nhạy cảm. Điều đáng nói hơn là NXB Hội Nhà văn đã để lọt ra thị trường một tác phẩm như vậy.

Trao đổi với PV Báo SGGP, Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn, đã gửi lời xin lỗi đến bạn đọc và xin nhận mọi trách nhiệm về việc để lọt ra thị trường một tác phẩm gây dư luận xấu như Sợi xích của Lê Kiều Như.

Ông nói: Trách nhiệm cuối cùng thuộc về tôi nên tôi không muốn đổ lỗi cho ai cả. Đây là sự bất cẩn của tôi khi không xem lại tác phẩm này mà tin tưởng vào anh em ở các khâu khác. Cá nhân tôi cứ nghĩ rằng là một ca sĩ, chuyện Kiều Như viết yếu cũng là bình thường nhưng ít nhất cô cũng có nhiệt tình sáng tác. Khá hiếm ca sĩ, diễn viên lại muốn thử sức trong con đường văn chương nên ban đầu tôi nghĩ cũng nên khuyến khích khi có một cô ca sĩ trẻ như Kiều Như viết sách. Chuyện miêu tả tình dục trong Sợi xích, bản thân tôi cho rằng nó không thấm vào đâu so với nhiều tác phẩm được xuất bản khác nhưng cái tên Kiều Như lại gây chú ý dư luận hơn, nhất là khi Như làm hẳn một buổi giới thiệu sách khá “bất thường” so với các buổi ra mắt sách khác.

Việc xuất bản “tiểu thuyết sex” Sợi xích của Lê Kiều Như: Trách nhiệm thuộc về cơ quan cấp phép ảnh 1

Bìa sách Sợi xích.

Trở lại với buổi lễ ra mắt sách đầy ấn tượng, nóng bỏng tại khách sạn New World. Nổi tiếng từ sau cảnh quay khỏa thân chết trong bồn tắm ở phim Chuông reo là bắn, Lê Kiều Như rất biết phát huy thế mạnh hình thể của mình. Nếu không có poster cuốn sách gắn ngay ở nơi tổ chức họp báo giới thiệu sách, người ta sẽ nhầm tưởng buổi lễ ra mắt sách là lễ ra mắt một bộ phim có cảnh nóng nào khác mà Kiều Như vừa đóng khi phần lớn thời gian, nhà tổ chức đã dành phát lại toàn bộ cảnh nóng trong những bộ phim mà Kiều Như từng tham gia.

Về nội dung cuốn sách, có thể nói mô típ nhân vật nữ thất vọng về đời sống tình dục trong hôn nhân, bị bạo dâm, ngoại tình… không mấy xa lạ với bạn đọc. Nhưng cái khiến cho bạn đọc sửng sốt với Sợi xích lại là sự tự nhiên chủ nghĩa đến kỳ quặc trong việc miêu tả tình dục hay những cảnh nhạy cảm. Tất nhiên, tác giả có cách lập luận riêng của mình, khi cho rằng để thể hiện được nội tâm của nhân vật cần phải có sự “chân thật”.

Thế nhưng với văn chương, khoảng cách giữa nghệ thuật và khiêu dâm rất mong manh, ở giữa đó chỉ có một thứ để ngăn chia và phân biệt là tài năng viết văn. Chỉ đáng tiếc là Kiều Như mới chỉ dừng ở việc “chân thật” chứ còn cái gọi là văn học hay tài năng văn chương thì quả thật chưa thấy cô thể hiện trong Sợi xích.

Đã thế, việc Sợi xích khuyến mãi thêm 20 trang in màu hình của chính nữ tác giả trong đó một số tấm ảnh được chụp theo phong cách khỏa thân nghệ thuật (nude) cũng để lại “ấn tượng” không kém.

Ngay sau khi ra mắt, trên các mạng thông tin đại chúng, Sợi xích đã nhận được rất nhiều lời dè bỉu, chê bai, phê phán. Có người gọi đó là dâm thư, có người còn cho rằng Sợi xích là một dạng sách khiêu dâm rẻ tiền, lại có ý kiến mạnh dạn đề xuất trao tặng giải thưởng… “Truyện sex của năm” cho Sợi xích. Nhiều người cho rằng đây chỉ là một chiêu tự lăng xê mình của Lê Kiều Như.

Việc xuất bản Sợi xích đã phản ánh sự thiếu trách nhiệm của NXB Hội Nhà văn. Công ty Youbooks là một đơn vị kinh doanh, họ có nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận cho họ. Còn vai trò của NXB là đại diện nhà nước, phải đứng ở góc độ nhà quản lý để lựa chọn tác phẩm tốt nhất cung cấp ra thị trường lại thiếu sự thẩm định. Vì vậy, để lọt ra thị trường một sáng tác gây dư luận tiêu cực như Sợi xích, trách nhiệm đầu tiên và nặng nề nhất là ở NXB Hội Nhà văn, đơn vị cấp phép xuất bản cho tác phẩm.

Về vấn đề xuất bản Sợi xích, nhà văn Trung Trung Đỉnh cho rằng: “Ngay sau khi có dư luận bàn tán về nội dung của cuốn sách này, chúng tôi đã tiến hành xem xét và có công văn ngay cho Công ty Youbooks đề nghị tạm ngưng phát hành Sợi xích. Sau khi tiến hành kiểm tra, chỉnh sửa lại chúng tôi sẽ xem xét có cho tiếp tục xuất bản hay không. Ngoài ra, tôi cũng lưu ý là việc Youbooks thực hiện một số việc không hề liên hệ với chúng tôi như tự tiện thêm vào sách 20 trang hình ảnh mà không thông qua NXB. Youbooks cũng đã tổ chức ra mắt sách trước khi sách nộp lưu chiểu. Theo quy định, 10 ngày sau khi nộp lưu chiểu, sách mới được phát hành. Hôm nay, NXB Hội Nhà văn sẽ làm việc với Công ty Youbooks để giải quyết những vấn đề nêu trên”.

TƯỜNG VY

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Ra mắt ê-kip thực hiện dự án phim truyền hình "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

"Cuộc đời vẫn đẹp sao" và những câu chuyện ấm áp tình người

Chiều 27-3 tại Hà Nội, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu ra mắt bộ phim truyền hình Cuộc đời vẫn đẹp sao của đạo diễn Danh Dũng với sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi, được khán giả yêu mến như: NSƯT Thanh Quý, NSƯT Hoàng Hải, diễn viên Thanh Hương, Tô Dũng, Anh Thơ…

Phim

Hội ngộ nghệ sĩ điện ảnh gạo cội khu vực phía Nam

Sáng 31-3, Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam; kỷ niệm 76 năm Bộ Tư lệnh quân khu 8 ra quyết định thành lập tổ Tổ Nhiếp - Điện ảnh khu 8.

Âm nhạc

Hơn 30 văn nghệ sĩ hát gây quỹ tu sửa Dinh Thầy Thím

Chương trình nghệ thuật Quê hương - Đi để trở về do hơn 30 văn nghệ sĩ biểu diễn tối 26-3 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật xã Nghĩa Phú (Cổ Lũy Cô Thôn), TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã quyên góp được hơn 112 triệu đồng. Số tiền này các nghệ sĩ ủng hộ tu sửa công trình Dinh Thầy Thím.

Sáng tác

Bức tranh thêm màu nắng

Tết đã qua từ lâu lắm nhưng trời vẫn se sắt rét. Từng đợt gió quất sàn sạt trên những tàu dừa. Nhà đã đóng chặt cửa nhưng gió tràn vào từ những khe hở của gỗ ghép. Nội tôi ngồi hơ tay bên bếp lửa lặng thinh, thỉnh thoảng đằng hắng ho. Dường như suốt mấy hôm nay, nội không nói gì với mẹ.