Đăng ký trọng tài FIFA 2007

Việt Nam chỉ đề cử 9/10 suất

Trọng tài FiFa Võ Minh Trí. Ảnh: THÙY DUNG

VFF vừa đồng ý với đề xuất từ Hội đồng trọng tài QG về danh sách đăng ký trọng tài FIFA 2007. Theo quy định của FIFA, Việt Nam được đăng ký 10 trọng tài (4) và 6 trợ lý dành cho trợ lý FIFA. Năm 2006, Việt Nam cũng có đủ 10 suất trọng tài FIFA là: Võ Minh Trí, Dương Văn Hiền, Vũ Trọng Chiến (trọng tài chính); trợ lý: Phạm Mạnh Long, Nguyễn Trường Xuân, Phùng ĐÌnh Dũng, Trương Thế Toàn, Huỳnh Thị Phụng Tiên, Kiều THỊ Thúy, Công Thị Dung. Tuy nhiên, số lượng trọng tài mà VFF đăng ký lên FIFA năm 2007 chỉ còn 9.

Sở dĩ VFF bựôc phải rút số lượng đăng ký trọng tài FIFA 2007 chỉ còn 9 người là bởi lẽ Hội đồng trọng tài QG “không thể tìm đâu ra thêm một gương mặt xứng đáng”. Danh sách 9 trọng tài và trợ lý được đăng ký FIFA 2007 như sau; Trọng tài nữ: Mai Hoàng Trang (TPHCM), trợ lý trọng tài nữ: Công Thị Dung (Hà Nội), Huỳnh Thị Phụng Tiên (TPHCM), Kiều Thị Thúy (Hà Nội). Trọng tài Nam: Võ Minh Trí (TPHCM), Dương Văn Hiền (TPHCM), Đặng Thanh Hạ (Gia Lai); Trợ lý trọng tài Nam: Phạm Mạnh Long (Hải Phòng), Nguyễn Trường Xuân (Hải Phòng).

Về vấn đề này, trong HĐTTQG cũng đã có ý kiến đề xuất trợ lý FIFA cho tay cờ Phùng Đình Dũng, tuy nhiên, ông Dũng được “nhắm” cho danh sách đăng ký trọng tài thay vì trợ lý FIFA vào năm 2008. Theo quy định của FIFA, để có thể “nâng cấp” cho tay cờ Phùng Đình Dũng (Hà Nội) thì vị trợ lý này phại tạm dừng đăng ký trong một năm.

Được biết, danh hiệu trọng tài hoặc trợ lý FIFA phải đảm bảo các yếu tố: không dưới 25 tuổi (trọng tài), 23 tuổi (trợ lý) và không quá 45 tuổi, phải thường xuyên được điều hành ở các giải đấu cao nhất của Liên đoàn đề cử…

VFF đã chính thức gửi danh sách 9 trọng tài và trợ lý kể trên lên FIFA và trong vòng 4 tháng tới, 9 người có tên trong danh sách sẽ phải trải qua bài Test thể lực, y tế để có thể chính thức trở thành trọng tài và trợ lý FIFA 2007.

Nếu vượt qua các bài Test này, chắc chắn cả 9 trọng tài và trợ lý kể trên sẽ “đỗ” bởi lẽ FIFA tuyệt đối tin tưởng vai trò giám sát, tiến cử của các Liên đoàn thành viên.

Hiếu Hường

Các tin, bài viết khác