Việt Nam có các giải pháp hiệu quả ngăn chặn suy giảm kinh tế

(SGGP).- Sáng 8-6, Hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) do Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, đã khai mạc tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Tham dự hội nghị có trên 300 đại biểu là các vị đại sứ các nước, các nhà tài trợ quốc tế; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và các tỉnh Tây Nguyên.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề chính như: tình hình kinh tế-xã hội gần đây và dự báo năm 2009; báo cáo của Diễn đàn doanh nghiệp; tác động xã hội của suy giảm kinh tế và chính sách của Chính phủ, bao gồm các vấn đề về thị trường lao động, đói nghèo, các chính sách bảo trợ xã hội; chiến lược chống tham nhũng, biến đổi khí hậu, tài chính và trách nhiệm đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia, sự phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ, hài hòa hóa thủ tục và hiệu quả viện trợ.

Sau phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Giám đốc WB tại Việt Nam, bà Victoria Kwakwa, các đại sứ Nhật Bản, Canada... cũng đã phát biểu ý kiến, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm kinh tế phát triển đúng hướng và bền vững; đồng thời cam kết tiếp tục giúp đỡ Việt Nam để duy trì tốc độ phát triển kinh tế nhanh.

Buổi chiều 8-6, hội nghị đã bế mạc. Phát biểu tại phiên bế mạc, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã kịp thời thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp đồng bộ, duy trì tăng trưởng hợp lý, ngăn chặn suy giảm kinh tế, trong đó có gói kích cầu trên 8 tỷ USD đã có kết quả tích cực. Trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ tập trung vào 5 nhóm giải pháp chủ yếu là: thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; thực hiện các biện pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng; chính sách tài chính và tiền tệ; bảo đảm an sinh xã hội và tăng cường công tác điều hành, tổ chức thực hiện chính sách. Nhờ đó, Việt Nam đã giữ được ổn định kinh tế vĩ mô và an toàn hệ thống tín dụng, kiểm soát được lạm phát, duy trì được tăng trưởng kinh tế 6,2% trong năm 2008 và 3,1% trong quý 1 năm 2009, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, trật tự xã hội. Dự báo cả năm 2009, tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 5%.

Đạt được những thành tựu đáng khích lệ như trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của chính mình, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của cộng đồng quốc tế, trong đó có vai trò quan trọng của nguồn vốn ODA. Trong 15 năm qua, với tổng vốn ODA cam kết lên đến 50 tỷ USD, cùng với những kinh nghiệm phát triển, những tư vấn chính sách, những công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường. Thực tế đã cho thấy, khi kết hợp được sức mạnh nội lực của đất nước với sự giúp đỡ của quốc tế, Việt Nam sẽ vượt qua được những khó khăn, thách thức để phát triển.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá cao sự cố gắng của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng có hiệu quả của nguồn vốn ODA. Theo bà Victoria Kwakwa, về quản trị công và chống tham nhũng, Chính phủ Việt Nam cần làm tốt hơn để nâng cao hiệu quả nguồn vốn tài trợ...

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Siêu thị tăng sản lượng hàng hóa

Ngày 20-6, trao đổi với PV Báo SGGP, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương khẳng định, thị trường hàng hóa và sức mua diễn ra bình thường trong ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị số 10 của UBND TPHCM về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

“Gọi món online”, mang ẩm thực 5 sao về nhà

Những ngày giãn cách, nếu ngại đi ra ngoài, bạn có thể nghĩ ngay đến phong cách “gọi món online” của khách sạn Grand và Rex Sài Gòn. Bạn chỉ cần gọi điện thoại, khách sạn sẽ mang cả thế giới ẩm thực đỉnh cao đến tận nơi bạn ở, hoàn toàn miễn phí. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế