Sau lượt trận đầu tiên của bảng A và B

Việt Nam và niềm tin ở tương lai

Chiến thắng thuyết phục 2-0 của Việt Nam trước UAE thực sự là cơn chấn động mạnh tại Asian Cup lần này. ẢNH: AFP

Cựu HLV đội tuyển Thái Lan, ông Chatchai - hiện đang dẫn dắt CLB Hoàng Anh Gia Lai đã có nhận định khá đúng trước giờ khai cuộc khi ông cho rằng 2 trong 4 chủ nhà của Asian Cup là Thái Lan và Việt Nam sẽ tạo bất ngờ ở giải năm nay.

Quả như vậy, bóng đá Đông Nam Á đã có khởi đầu thuận lợi khi hôm khai mạc, chủ nhà bảng A là Thái Lan đã giành 1 điểm trong tiếc nuối trước Iraq và 24 giờ đồng hồ sau đến lượt chủ bảng B, Việt Nam tạo cú sốc lớn nhất bằng việc giành trọn 3 điểm trước UAE.

8 gương mặt của hai bảng A và B đã được nhận diện và cả hai chủ nhà đi tiên phong đã tạo được ấn tượng đầu tiên. Có thể xem đây là một khởi đầu đẹp của bóng đá Đông Nam Á, và cũng là một thông điệp gởi các đối thủ nặng ký đến từ những khu vực khác về một sự trỗi dậy từ “vùng trũng”. Riêng ở khu vực ĐNÁ, bấy lâu nay Việt Nam thường xem Thái Lan là đích ngắm, và đến thời điểm hiện nay Việt Nam có thể tự tin khi có tính ổn định hơn Thái Lan, chí ít là tuyến kế cận.
 
Theo HLV Chatchai: “Sở dĩ Thái Lan tập trung nhiều cựu binh về tham dự Asian Cup là bởi những thất bại trong thời gian qua đang buộc Thái Lan phải quyết tâm chiến thắng ở giải này. Mặt khác, Thái Lan không đi tiếp vòng loại bảng Olympic Bắc Kinh như Việt Nam nên không cần thiết đưa nhiều cầu thủ Olympic vào dự giải”. Chưa bao giờ Thái Lan lại nóng lòng tìm thành tích như lần này và sự nôn nóng ấy đã thể hiện qua việc một loạt cựu binh, thậm chí lão tướng cỡ Chaiman, Kiatisak, Niweat cũng có tên tham dự Asian Cup.

Thái Lan đã có khởi đầu… tạm được khi chia điểm trước đối thủ mạnh Iraq, còn Việt Nam thì sao? Rõ ràng không chỉ các cầu thủ mà ngay cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang lên mây để tận hưởng niềm sung sướng qua trận thắng lịch sử trước UAE.

Đội Olympic Việt Nam đã đường hoàng đi tiếp vòng loại bảng thứ 3 của Olympic Bắc Kinh 2008, điều mà không có đội bóng nào của Đông Nam Á làm được. Và nay, trong chiến thắng vang dội trước UAE vừa qua có quá bán cầu thủ ở độ tuổi Olympic đang làm nòng cốt và tất cả đều thể hiện mình ở trận đấu ấy là những Công Vinh, Vũ Phong, Quang Thanh, Thanh Bình, Văn Nhiên, Anh Đức, Minh Chuyên… Một khởi đầu mới cho bóng đá Việt Nam! Chiến thắng trước UAE như là sự vun đắp thêm niềm tin cho bóng đá Việt Nam ở thì tương lai, chí ít là ở vị trí hàng đầu Đông Nam Á.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác