Việt Nam vào danh sách 50 nước có chứng chỉ rừng quốc tế

SGGPO
Chiều nay 13-1, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp thông báo, Việt Nam đã trở thành nước thứ 50 tham gia chứng chỉ rừng quốc tế.

Tại cuộc gặp mặt báo chí đầu năm 2020 tổ chức vào chiều 13-1 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) thông báo, Việt Nam đã hoàn thiện hệ thống chứng chỉ rừng và chính thức trở thành nước thứ 50 tham gia hệ thống chứng chỉ quốc tế PEFC. 

Việt Nam vào danh sách 50 nước có chứng chỉ rừng quốc tế ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Trị chủ trì cuộc họp chiều nay 13-1

Để đáp ứng các yêu cầu về chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm, thúc đẩy xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản, hiện nay Việt Nam đang tích cực cấp chứng chỉ cho rừng bền vững. Đến cuối năm 2019, cả nước đã có 269.163ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý bền vững tại 24 tỉnh. Diện tích được cấp mới trong năm 2019 là 42.924ha. 

Trong đó, diện tích được cấp chứng chỉ rừng theo Hệ thống chứng chỉ rừng của Việt Nam là 10.000ha. 

Trong năm 2019, Việt Nam đã xuất khẩu tới 11,2 tỷ USD lâm sản nhưng giá trị nhập khẩu nguyên liệu cũng chỉ có trên 2,5 tỷ USD. Điều đó cho thấy giá trị nhập siêu mà lâm sản xuất khẩu đem lại là một kỳ tích của nền kinh tế năm 2019. 

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ, mặc dù kim ngạch nhập khẩu thấp nhưng chúng ta đã thực hiện nghiêm chính sách và chỉ đạo của Thủ tướng về đóng cửa rừng tự nhiên trên toàn quốc; các doanh nghiệp tích cực đẩy mạnh đầu tư trồng rừng nguyên liệu, nhất là rừng cây gỗ lớn để phục vụ cho chế biến gỗ xuất khẩu. 

Mục tiêu trong năm 2020 sẽ vươn tới kim ngạch xuất khẩu lâm sản là 12,5 tỷ USD; khai thác 20,5 triệu mét khối gỗ từ rừng trồng tập trung; trồng 210.000ha rừng sản xuất, trong đó 30.000ha là rừng mới; chuyển 20.000ha rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế