Hậu trường thể thao thế giới

Villeneuve tấn công Schumacher

Biếm họa Villeneuve.

"Thủ đoạn dơ bẩn, luôn lừa bịp các fan và đồng nghiệp”, đó là những lời chỉ trích của tay đua xe Thể thức 1 Jacques Villeneuve chĩa thẳng vào đồng nghiệp Michael Schumacher người Đức. Villeneuve nói tay đua từng 7 lần vô địch thế giới sẽ sớm chìm vào quên lãng khi chính thức kết thúc sự nghiệp sau mùa đua 2006. Villeneuve còn nói Schumacher thiếu những phẩm chất của một ngôi sao để có thể sánh ngang Ayrton Senna đã quá cố, Alain Prost hoặc Nigel Mansell.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí F1 Racing sẽ phát hành trong tuần tới, Villeneuve nói: “Tôi nghĩ vấn đề ở chỗ người ta không nhìn ra bản chất của anh ta, vốn chỉ là một tay đua nên khi anh ta kết thúc sự nghiệp, người ta sẽ chóng quên anh ta. Ngược lại, Senna vẫn được nhớ mãi vì tử nạn khi còn trẻ. Prost và Mansell cũng đều trở thành người hùng nhưng Schumacher thì không thể”.
 
Villeneuve người Canada từng vô địch thế giới năm 1997 khi khoác áo lò đua Williams-Renault, gần đây đầu quân cho lò đua BMW Sauber, nhưng cũng đã phải nhường chỗ cho tay đua Robert Kubica ở chặng Hungary Grand Prix, một điềm báo anh sẽ phải kết thúc sự nghiệp. Sinh năm 1971, Villeneuve lập nghiệp đua F1 năm 1996 ở Australia và thắng chặng này và qua năm sau đoạt chức vô địch. Trong 165 chặng đua tổng cộng, anh thắng 11 chặng và 23 lần đứng trên bục danh dự. Nhưng trong mùa đua 2006 Villeneuve đang xếp hạng 10 với vỏn vẹn 6 điểm.

Villeneuve cho rằng Schumacher lộ rõ bộ mặt ở vòng loại chặng Monaco Grand Prix: chặn đường của đương kim vô địch thế giới Fernando Alonso, hệt như năm 1997 Schumacher từng chặn xe của anh ở Grand Prix châu Âu: chiếc Ferrari của Schumacher húc vào chiếc Williams khi chặng này mang tính quyết định nghiêng chiến thắng về Villeneuve và Schumacher bị trừ toàn bộ số điểm của mùa đua.

Anh còn nói “Schumacher đơn giản không thể là một tay đua vĩ đại, vì chơi nhiều trò bẩn và chẳng phải là người! Senna cũng có nhiều thủ đoạn, nhưng  anh ấy thực hiện một cách trình độ hơn, nói công khai. Năm 1990 khi Senna húc Prost ở chặng Nhật Bản Grand Prix, ông ta đã nói trước sẽ làm thế. Schumacher cứ khăng khăng nói mình vô tội ở Monaco, ở Jerez năm 1997 và ở Adelaide năm 1994, khi húc xe của Damon Hill. Senna không bịp khán giả, nhưng Schumacher bịp. Đáng tiếc là họ để anh ta lừa mãi”.     

Trần Trí

Các tin, bài viết khác