Vinataba Sài Gòn và trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng

Trong nhiều năm qua, các hoạt động xã hội từ thiện tại Vinataba Sài Gòn (Công ty) đã trở thành nét đẹp văn hóa doanh nghiệp-mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, thể hiện tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty luôn hướng về cộng đồng, xã hội với trách nhiệm cao nhất…

Đồng chí Nguyễn Đăng Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, tại đại hội công nhân viên chức (hội nghị người lao động) hàng năm Công ty đều đưa thêm một chỉ tiêu vào nghị quyết: số lượng xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương và các đóng góp xã hội từ thiện khác. Với chỉ tiêu này, ngoài đóng góp của Công ty, còn có sự đóng góp của CBCNV các đơn vị, phòng ban, phân xưởng thông qua đầu mối công đoàn bộ phận. Mỗi công đoàn bộ phận có những mô hình và phương thức vận động khác nhau để thu hút các nguồn lực tham gia đóng góp cho hoạt động này. Trong đó, phong trào vận động đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng gia đình chính sách, hộ nghèo ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến cũ được đông đảo cán bộ, công nhân viên tham gia tích cực nhất. Các công đoàn bộ phận có đông đoàn viên như: phân xưởng vấn bao (PX Bao mềm, PX Bao cứng trước đây), bộ phận Nghiệp vụ thực hiện được từ 2 đến 3 căn nhà tình nghĩa; các công đoàn bộ phận có ít đoàn viên như phân xưởng Sợi, kho Nguyên liệu, Phục vụ… đăng ký 1 căn. Sau đó thống nhất trong cán bộ, công nhân viên đóng góp hàng tháng trong các kỳ lương hoặc trích một phần tiền thưởng các dịp lễ, tết để đóng góp cho quỹ. Ngoài ra, Công đoàn Công ty còn vận động cán bộ, công nhân viên tham gia đóng góp đột xuất hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai, quỹ vì người nghèo, Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”, hỗ trợ lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển (năm 2014)… Kết quả là, trong 5 năm (từ 2009 đến 2013) Công ty đã đóng góp cho công tác xã hội từ thiện là 23,832 tỷ đồng. Để xây dựng 69 căn nhà tình thương, nhà nghĩa tình đồng đội, nhà đại đoàn kết và 393 căn nhà tình nghĩa trị giá 13,999 tỷ đồng. Các hoạt động xã hội, từ thiện khác như: ủng hộ Quỹ Vì người nghèo các quận, huyện (quận 5, Tân Bình, huyện Hóc môn, Bình Chánh), hỗ trợ người nghèo, ủng hộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các đợt bão lũ, thiên tai… với số tiền là 9,833 tỷ đồng.

Vinataba Sài Gòn luôn có nhiều hoạt động xã hội trên phạm vi cả nước

Không chỉ góp một ngày lương trong tháng ủng hộ quỹ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, nhiều đơn vị, phân xưởng trong Công ty còn tổ chức các hoạt động quyên góp như: trích thưởng hoàn thành kế hoạch năm, đảm nhận các công trình thanh niên, các phần việc tạo ra giá trị lợi nhuận cao, các phong trào thi đua tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, văn phòng phẩm… với những khoản tiền cụ thể để góp vào quỹ lo cho người nghèo. Anh Nguyễn Tất Thành, nguyên Bí thư Đoàn TNCS Công ty cho biết, không chỉ tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong Công ty còn tổ chức tốt các đợt quyên góp ủng hộ trẻ em khuyết tật, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam và các quỹ khuyến học, học bổng học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt, trong nhiều năm liên tiếp, Đoàn TNCS Công ty còn phối hợp với Đoàn TNCS Khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TPHCM tổ chức các đợt giao lưu kết nghĩa với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Dang của huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắc Nông). Đoàn TNCS Công ty đã thực hiện nhiều công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt như: phòng đọc sách, sân chơi, máy vi tính tặng cán bộ, chiến sĩ với giá trị hàng chục triệu đồng. Từ cuối năm 2010, khi chuyển về sinh hoạt dưới sự lãnh đạo của Đoàn Tổng công ty - trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn TNCS Công ty đã phối hợp các đơn vị trong Cụm thi đua số 2 (phía Nam) đã tổ chức thường niên chương trình “Kỳ nghỉ hồng” hằng năm tại huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) theo Chương trình 30A của Chính phủ giao cho Tổng công ty. Các đơn vị trong Cụm đã phối hợp với Huyện đoàn Bác Ái tổ chức nhiều chương trình bổ ích “Vì đàn em”, “Vì cộng đồng”, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí, tổ chức đêm hội trăng rằm, tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi, tu bổ sơn sửa trường học, nhà lưu trú cho học sinh miền núi, thăm tặng quà cho các gia đình chính sách…với giá trị tổ chức hàng trăm triệu đồng. Tổng kết công tác xã hội từ thiện tại Công ty trong những năm qua cho thấy, trong tổng số tiền gần 24 tỷ đồng mà cán bộ, công nhân viên đóng góp có một phần không nhỏ của lực lượng đoàn viên, thanh niên Công ty. Đây là cách thể hiện tình cảm, sự sẻ chia trách nhiệm của Đoàn TNCS Công ty với cộng đồng và với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Vinataba Sài Gòn (ngoài cùng bên phải) tặng nhà tình nghĩa tại Trà Vinh

Trong 5 năm qua được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc thông qua hoạt động của các tổ chức đoàn thể đã thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm xã hội cao của tập thể CBCNV. Từ các nguồn của công ty và thông qua công tác vận động CBCNV đã hỗ trợ kinh phí xây dựng được 393 căn nhà tình nghĩa, 69 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình đồng đội tặng các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, hộ đồng bào dân tộc nghèo… tại các địa phương trong cả nước. Đồng thời, Công ty nhận phụng dưỡng suốt đời 12 mẹ Việt Nam anh hùng và 3 thương binh nặng với mức trợ cấp theo quy định của Nhà nước.

 H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tiêu thụ 6.300ha sắn cho nông dân

Ngày 18-9, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh Quảng Bình đã vận động các nhà máy sắn hoạt động trở lại sau khi xét nghiệm cán bộ, công nhân viên nhằm tiêu thụ 6.300ha sắn cho nông dân. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Cùng với các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đang ứng biến linh hoạt trong việc hỗ trợ giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp cầm cự sản xuất trong thời điểm dịch bệnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế