Vốn đã thông hơn

SGGP

- Các ngân hàng thương mại xứ mình trong 2 năm trở lại đây rất chịu chi để đầu tư công nghệ mới. Một ngân hàng đi nhanh nhất đã đạt tiêu chuẩn Basel III - một chuẩn quốc tế rất cao cho giới nhà băng. Nâng cấp công nghệ cũng mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng: giao dịch an toàn trên điện thoại, mở thẻ tín dụng tại nhà với thời gian ngắn, linh hoạt giữa thanh toán và đầu tư…

- Cũng hên là lúc trước nhà băng xứ mình không quá lệ thuộc vào công nghệ cũ, nên lúc này lại thuận lợi. Nhưng vấn đề là hiện đại có giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa dễ vay hơn, bởi đa phần bị mắc kẹt do không có tài sản thế chấp?

- Với các công cụ phân tích vận dụng trí thông minh nhân tạo, một số nhà băng hiện đã tăng tốc độ thẩm định doanh nghiệp để giải ngân trong vòng 24 tiếng không cần tài sản thế chấp. Trị giá của khoản vay có thể lên tới 2 tỷ đồng, dù dĩ nhiên không nhiều doanh nghiệp đạt tới mức này. Những người làm ăn cần tiền ra vào hàng ngày cũng đã tiếp cận với loại hình thấu chi doanh nghiệp để chủ động ứng vốn. 

- Nhà băng luôn ớn nợ xấu, nên họ căn ke cũng là điều bình thường. Nhưng ở đầu kia, nếu dễ tiếp cận nguồn vốn rẻ thì doanh nghiệp không phải vay lãi nặng, đỡ phải lo sụm bà chè. Sau cơn mệt dài, doanh nghiệp sẽ dễ thở khi dòng vốn đã thông hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Bản lĩnh thể thao Việt Nam

Ở thời điểm trước khi SEA Games 31 kết thúc 4 ngày, Đoàn thể thao nước chủ nhà Việt Nam đã vượt chỉ tiêu giành 140 HCV đã đăng ký trước đó và gần như lần thứ 2 trong lịch sử tham dự đại hội dẫn đầu bảng xếp hạng toàn đoàn.