Vụ cháy trên đường Võ Văn Kiệt, TPHCM: 8 căn nhà bị cháy rụi, 5 nhà bị ảnh hưởng

• Địa phương bố trí 26 chỗ ở tạm và hỗ trợ 30 triệu đồng cho các hộ dân có nhà bị cháy

(SGGPO).- Liên quan vụ cháy xảy ra tại nhiều căn nhà nằm trên đường Võ Văn Kiệt (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM) vào chiều 1-12, sáng nay 2-12, Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết: Lửa phát sinh lúc 15 giờ 30 ngày 1-12 tại căn nhà số 130 (nằm trong khu vực chợ Gà – Gạo) và nhanh chóng cháy lan ra xung quanh.

Các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, cháy một phần tát nước do cảnh sát chữa cháy dập lửa ra ngoài để sinh hoạt tạm vào chiều tối 1-12

Khi phát hiện có cháy, lực lượng tại chỗ (bảo vệ dân phố, dân phòng, tổ dân phố…) đã  huy động gần 100 bình CO2 để dập lửa nhưng không dập được do căn nhà này có chứa nhiều vật dụng dễ bén lửa: lều bạt, bao bì, các nhà xung quanh lại năm san sát nhau, dẫn đến lửa cháy lan nhanh.

Nhận tin báo, Cảnh sát PCCC TPHCM đã huy động các Phòng Cảnh sát PCCC quận 1, 3, 4 và Phòng cảnh sát PCCC trên sông với 25 xe chữa cháy chuyên dụng, xe thang, 3 ca nô và hơn 150 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường, triển khai dập lửa.

Ngoài tổ chức các tổ nghiệp tiếp cận sâu trong đám cháy để chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, đề phòng có người mắc kẹt, lực lượng cơ động của Cảnh sát PCCC cũng phối hợp tốt với cảnh sát giao thông, cảnh sát 113, Công an quận 1, lực lượng thanh niên xung phong… Do đó, đám cháy được dập tắt sau đó (16 giờ 15 cùng ngày), kịp thời trấn an người dân. Đặc biệt, lực lượng chữa cháy đã tiếp cận nhanh các căn nhà bị cháy một phần, di chuyển hàng chục bình gas 12kg ra ngoài, tránh gây nổ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; cô lập được đám cháy, không để cháy lan sang hàng chục căn nhà lụp xụp khác nằm phía sau căn nhà bị cháy.

Cảnh sát tích cực chữa cháy, thâm nhập một căn nhà bị cháy đề tìm kiếm, phòng ngừa có nạn nhân mắc kẹt

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo chữa cháy - Cảnh sát PCCC TP, qua thống kê ban đầu đến tối 1-12, vụ cháy làm 8 căn nhà (diện tích từ 4 - 6m²) bị cháy rụi, 5 căn nhà bị ảnh hưởng (cháy một phần). Trong đêm 1-12 và sáng 2-13, Cảnh sát PCCC TP phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an TPHCM bảo vệ hiện trường, khẩn trương điều tra nguyên nhân gây cháy.

Bà Hoàng Thị Thu Liên, Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh (quận 1) cho biết, để giúp các hộ dân có nhà bị cháy rụi và bị ảnh hưởng ổn định sinh hoạt, trong đêm 1-12, phường đã bố trí 26 chỗ ở các hộ dân này ở tạm. Ngoài ra, phường cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ các hộ dân có nhà bị cháy 30 triệu đồng, để họ vượt qua khó khăn trước mắt.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh Hoàng Thị Thu Liên, khu chợ Gà - Gạo nằm sát cầu Ông Lãnh, có từ trước giải phóng, rộng khoảng 6.700m², gồm 250 hộ và 756 nhân khẩu chuyên kinh doanh gà và gạo. Do diện tích hẹp, nên các hộ kinh doanh thường lén lút cơi nới sạp, gác gỗ để tiện sinh hoạt, mua bán. Rất may, vụ cháy không gây hậu quả nghiêm trọng về người. “May mắn vậy là nhờ phường luôn quan tâm, chú trojng công tác phòng ngừa cháy nổ, thường xuyên phối hợp với Cảnh sát PCCC TP tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tại chỗ, đầu tư trang thiết bị chữa cháy… Qua vụ cháy này, chúng tôi sẽ đặc biệt lưu ý hơn nữa đến vấn đề cháy nổ trong khu dân cư, nhất là ở thời điểm cuối năm”, bà Liên nói.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

Vụ án