“Vua thủy lợi” ở Đam Rông

Đã từng theo lực lượng Fulro nhưng sau khi được Đảng, Nhà nước khoan hồng, Kra Jăn Ha Xuyên đã không ngừng đóng góp công sức xây dựng buôn làng. Ông được mệnh danh là “vua thủy lợi” với dấu ấn trên nhiều công trình tưới tiêu cho Đam Rông, vùng đất đầy nắng, gió khắc nghiệt của vùng Nam Tây Nguyên.

 

Kra Jăn Ha Xuyên bên công trình thủy lợi do ông trực tiếp tham mưu ở xã Đạ Tông. Ảnh: V.P – V.Đ

Con đường liên xã dẫn đến nhà Kra Jăn Ha Xuyên ở thôn Đa Tế xã Đạ Tông huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đang trong thời kỳ thi công, bụi đỏ mịt mù và khó đi nên người dẫn đường đã phải cắt rừng đưa chúng tôi ngang qua cánh đồng Cọp nằm cạnh dòng sông K’Rông Nô.

Vừa đi, anh cán bộ Mặt trận Tổ quốc huyện vừa bật mí: “Không những cánh đồng này mà cả 3 xã của huyện Đam Rông (Đạ Tông, Đạ Long, Rô Men) đều có dấu ấn của Ha Xuyên. Năm 1986, Ha Xuyên từ Campuchia trở về ra đầu thú chính quyền cách mạng, được nhà nước khoan hồng giúp hòa nhập cộng đồng. Từ đó, Ha Xuyên không ngừng phấn đấu xây dựng gia đình, dòng tộc, xây dựng quê hương như một sự chuộc lỗi”.

Rất mộc mạc - chân tình, Ha Xuyên tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang. Khi gợi lại chuyện cũ, Ha Xuyên nói: “Chuyện trước đây có tốt đẹp gì đâu mà kể, đã sai rồi nên mình không muốn nhớ nữa, chỉ nhớ chuyện sau khi về lại nhà thôi”.

Sau khi học hết trung học ở Trường PTTH Trần Hưng Đạo dành cho nam (nay là Trường Đại học Dân lập Yersin), Ha Xuyên làm thầy giáo. Thấy đất đai ở đây tốt nhưng thiếu nước, người dân không cấy được lúa nước, quanh năm cái bụng phải chịu đói khi giáp hạt, với vốn kiến thức đã học được trong nhà trường, Ha Xuyên tự mày mò thiết kế xây dựng đập nước rồi vận động đồng bào trong buôn đóng góp công sức để xây dựng đập nước Đan Đung. Có nguồn nước, người dân bắt đầu chuyển trồng lúa rẫy sang lúa nước, nhờ đó nhiều người đã xóa được cái đói giáp hạt vốn đeo đẳng hàng bao đời ở vùng này.

Cùng ngồi tiếp chuyện với Ha Xuyên còn có Đa Cát Dương (Chủ tịch UBMTTQ xã Đạ Tông). Ông Dương bộc bạch: “Trước đây tuy có lỗi lầm, nay mặc dù gia đình nó (Ha Xuyên) vẫn còn khó khăn nhưng nó đã trở thành gương sáng cho đồng bào rồi. Nó thành thật, thẳng tính, cái gì bà con làm sai là phê bình, cái gì bà con làm đúng thì khen ngay”. Ông Dương rất tự hào về Ha Xuyên. Ông kể, từ năm 1986 đến nay, Ha Xuyên đã tham gia công tác tại Công ty Khai thác công trình thủy lợi của tỉnh Lâm Đồng, đã từng tham mưu làm nhiều công trình thủy lợi ở các huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh. Đến năm 2000, khi chuyển về công tác tại Lạc Dương, nay là huyện Đam Rông, Ha Xuyên tiếp tục tham mưu cho ngành chức năng huyện làm nhiều công trình kiên cố hóa hệ thông kênh muơng tại địa phương.

Chỉ tính riêng trong 4 năm trở lại đây, Ha Xuyên đã trực tiếp tham mưu làm 56 công trình thủy lợi lớn, nhỏ cho huyện; chưa kể các công trình thủy lợi ở phía Bắc huyện Lạc Dương. “Do mình có máu làm thủy lợi và cũng đã tự thiết kế làm đập nước Đan Đung nên khi từ Campuchia trở về, được nhà nước mời ra làm thủy lợi cho tỉnh nhà, mình đã có cơ hội giúp được đồng bào mình. Giờ chỉ có tâm nguyện đến 60 tuổi mình xin nghỉ hưu để tham gia Hội người cao tuổi, góp sức xây dựng buôn làng”. 1 - 2 giờ trưa, trời mùa khô cao nguyên nóng như chảo lửa.

Trong khi mọi người trong các buôn làng đang ngủ trưa thì Ha Xuyên đi kiểm tra, tháo nước về cho các kênh mương nội đồng, tưới mát những cánh đồng lúa. Hình ảnh ấy chúng tôi còn nhớ mãi. Nhờ có sự quan tâm của nhà nước cùng công sức của Ha Xuyên đem nước từ dòng K’Rông Nô làm mát ruộng đồng mà đời sống người dân các xã vùng cao Đam Rông cũng như nhiều vùng sâu khác trong tỉnh đi lên trông thấy.

Đồng bào dân tộc nhiều nơi đã biết trồng lúa nước, trồng cây rau để cải thiện đời sống. Khi có đủ cái ăn, không còn lo cái bụng đói thì các thế lực thù địch rất khó dùng tiền bạc, vật chất lôi kéo đồng bào làm việc xấu. Điều đó đã được chứng minh: Tình hình an ninh chính trị ở một vùng tập trung đông chức sắc Fulro cũ này qua 2 lần bạo loạn gây rối ở Tây Nguyên vừa qua không hề bị xáo trộn.

Ngoài việc đầu tư công sức cho hệ thống thủy lợi, Ha Xuyên còn là người làm kinh tế hộ gia đình rất giỏi. Hiện gia đình anh đang canh tác 4 sào lúa nước (2 vụ/năm), trồng 4 sào bắp lai, 1 hécta cà phê xen với cây điều; chăn nuôi heo, bò… Hàng năm, sau khi trừ đi chi phí, gia đình Ha Xuyên vẫn còn lãi hàng chục triệu đồng từ việc sản xuất, chăn nuôi nói trên. Không chỉ nhà cửa được xây mới, con cái ông đều được ăn học đàng hoàng, con gái đầu nay đã làm thôn trưởng. Nhiều năm liền ông là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh.

Trước khi chia tay, Ha Xuyên nhắn gửi: “Mình biết hiện nay ở Đăk Lăk có một số người xấu tuyên truyền rằng nhà nước không cho tự do tôn giáo. Họ làm vậy là vì muốn chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Ở Lâm Đồng này, tôn giáo đã có từ lâu rồi nhưng đâu có ai cấm đoán gì, như mình vẫn theo đạo Công giáo mà có ai làm khó mình đâu, miễn mình đừng làm chuyện xấu”.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh

Cá kho Vũ Đại vào mùa

Làng Vũ Đại (nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng nhờ tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Ngày nay, địa danh này còn được nhắc đến nhiều bởi những đặc sản hấp dẫn khách sành ẩm thực: chuối ngự tiến vua, hồng không hạt... và đặc biệt là cá kho.

Video

Kiểm tra thực phẩm tết từ chợ đầu mối, kho lạnh

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, vào những dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, Ban thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên để tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết. 

Giao lưu trực tuyến