Xác định kẻ khủng bố thứ 2 tấn công nhà thờ ở Pháp

Abdel-Malik Nabil Petitjean, kẻ khủng bố thứ 2 tấn công nhà thờ ở miền Bắc nước Pháp đã bị các cơ quan an ninh theo dõi do có liên hệ với Hồi giáo cực đoan.

Adel Kermiche (trái) và Abdel-Malik Nabil Petitjean trong video do IS công bố.

Một nguồn tin tư pháp Pháp nói với Reuters, cảnh sát đã xác định Petitjean, 19 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Saint-Die-des-Vosges, một thị trấn miền Đông nước Pháp, giáp biên giới với Đức.

Một nguồn tin khác của cảnh sát cho biết, trong tháng 6, các cơ quan an ninh đã mở một hồ sơ đặc biệt theo dõi Petitjean đang trở nên cực đoan hóa, Chính phủ Pháp cho biết ở nước này có khoảng 10.500 người như vậy.

Petitjean và đồng phạm đã xác định trước đó là Adel Kermiche là 2 kẻ tấn công, bắt con tin tại nhà thờ ở Saint-Étienne-du-Rouvray, ngoại ô TP Rouen, vùng Normandy, vào sáng 26-7 và đã giết một linh mục trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố video của Kermiche và Petitjean mà chúng gọi là 2 chiến binh IS đã tấn công giết linh mục tại nhà thờ ở Saint-Étienne-du-Rouvray để đáp lại kêu gọi tấn công các quốc gia trong liên quân chống IS.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.