Không chỉ thời gian qua, mà sắp tới đây, cá tra (kể cả basa) Việt Nam ngày càng gặp nhiều rào cản nếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, khi mà Đạo luật Farm Bill đưa cá tra (basa) Việt Nam trở lại danh sách cá da trơn, buộc phải trải qua quá trình kiểm tra rất nghiêm ngặt, trong đó khó nhất chính là khả năng truy nguyên nguồn gốc và tính phát triển bền vững (bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích cho tất cả các thành phần tham gia, đảm bảo sự ổn định lâu dài của ngành).
Để giúp người nuôi cá biết những tiêu chuẩn khắt khe và có phương pháp nuôi, chế biến phù hợp với tiêu chuẩn và có thể chứng minh cho người mua Mỹ về phương pháp ứng dụng trong quá trình nuôi, các sở ngành và Hội nghề Cá tỉnh An Giang đã có buổi làm việc với Mazzetta (nhà nhập khẩu hàng đầu của Mỹ) và Công ty Proconco (nhà cung cấp thức ăn trong nước) thảo luận chi tiết tiến tới việc xây dựng tính truy nguyên nguồn gốc sản phẩm và sự phát triển bền vững ngành nuôi cá Việt Nam.
Sự hợp tác liên doanh giữa 2 đối tác này sẽ hỗ trợ cho người nuôi cá tra ở An Giang xây dựng quy trình khép kín: nguồn thức ăn - nông trại - chế biến - người tiêu dùng. Từ thí điểm ở An Giang, mô hình này sẽ được nhân rộng trên toàn quốc. Nếu thành công, Mazzetta sẽ tăng mua cá từ 600 tấn lên 1.000 tấn/tháng.
Đ.P