Xây dựng khu đô thị công nghiệp hiện đại nhất phía Nam

Lần đầu tiên, một quần thể công nghiệp- dân cư- dịch vụ theo mô hình mới, lớn và hiện đại nhất phía Nam sẽ được khởi công vào ngày 4-2-2005. Đó là Khu đô thị công nghiệp Tân Đức (Tân Đức City) thuộc xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, chỉ cách huyện Bình Chánh (TPHCM) hơn 2km.

Với tổng diện tích lên đến 1.175 ha, các nhà quy hoạch thiết kế Tân Đức City chỉ dành khoảng 540 ha đất cho khu công nghiệp, còn lại là khu vui chơi giải trí cho cộng đồng 170 ha, khu đô thị Tân Đức 430 ha. Nối liền với KCN Tân Đức, trên cảng sông Vàm Cỏ là kho ngoại quan với diện tích 35 ha. Chủ đầu tư Khu đô thị công nghiệp hiện đại này không ai xa lạ, chính là Công ty Cổ phần Itaco, chủ đầu tư KCN Tân Tạo ở TPHCM.

Bản đồ vị trí KCN Tân Đức (Long An).

Ông Nguyễn Tứ Minh, Giám đốc kinh doanh Itaco cho biết, tổng vốn đầu tư cho Tân Đức City dự ước lên đến 5.000 tỷ đồng (riêng KCN đã là 1.400 tỷ đồng). Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Itaco, công ty đã mất gần 2 năm trời để hoàn tất quy hoạch, thủ tục, tiến hành đền bù thu hồi đất, và mọi kế hoạch chuẩn bị gần như đã hoàn tất để kịp chạy nước rút khởi công vào ngày 4-2 tới.

Cũng theo ông Minh, đáp ứng xu hướng mới và cũng là rút kinh nghiệm từ những KCN trước, Itaco sẽ xây dựng Tân Đức City thành một quần thể kiến trúc thống nhất và hoàn chỉnh nhất phía Nam.

Ngoài hệ thống hạ tầng đường giao thông trải nhựa hoàn chỉnh, nhà máy xử lý chất thải công suất 20.000m3/ngày, hệ thống trạm điện, ở đây còn có nhà máy cung cấp nước sạch công suất 48.000m3/ngày, hệ thống thông tin liên lạc trên 5.000 đường kết nối nội địa và quốc tế, tổng đài dung lượng 22.000 port; đặc biệt là mạng lưới hạ tầng công nghệ thông tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu thoại, fax, internet, hội nghị qua mạng…

Trung tâm Tân Đức City không thiếu các dịch vụ gì từ hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, y tế, trung tâm đào tạo, kho cảng giao nhận hàng hóa, siêu thị, các trung tâm thương mại, các điểm giải trí thể thao, vui chơi, hệ thống cây xanh, công viên, nhà trẻ, mẫu giáo.

Riêng Trường PTCS cấp 1 - 2 Tân Đức rộng 1,7 ha, vốn đầu tư 10 tỷ đồng, quy mô 1 trệt 1 lầu 28 phòng học, giải quyết chỗ học cho 1.100 học sinh cũng sẽ được khởi công cùng trong ngày 4-2. Tân Đức cũng sẽ giải quyết khó khăn lớn nhất tại các KCN cũ lâu nay, đó là vấn đề nhà ở, sinh hoạt cho hàng trăm ngàn dân cư trong KCN. Khu đô thị Tân Đức theo quy hoạch sẽ có khu nhà cao tầng, nhà ở dành cho công nhân thuê hoặc bán trả chậm, khu biệt thự cao cấp, nhà vườn dành cho chuyên gia, nhà đầu tư. Quần thể đô thị công nghiệp mới sẽ tạo ra 100.000 việc làm mới và đem lại nguồn thu ổn định trên 700 tỷ đồng/năm cho tỉnh Long An.

Với vị trí khá lý tưởng (chỉ cách huyện Bình Chánh TPHCM hơn 2 km), dự án này khi còn nằm trên bàn giấy đã thu hút hơn 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước ký hợp đồng đặt cọc thuê hơn 50 ha đất. Vì vậy, 50.000m2 nhà xưởng đang xây dựng tại đây chỉ mới đáp ứng nhu cầu thuê của 10 nhà đầu tư. Tân Đức City là dự án hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Long An.

Các nhà quản lý đô thị hy vọng rằng quần thể đô thị công nghiệp hiện đại này sẽ mang đến nhiều lợi ích lớn: đó là góp phần giải quyết tình trạng di dân ồ ạt vào các KCN ở TPHCM, giải quyết tình trạng thiếu đất KCN cho chương trình di dời nhà xưởng ở TPHCM. Tương lai không xa, Tân Đức City sẽ là động lực chính để thay đổi hoàn toàn bộ mặt huyện Đức Hòa và góp phần đưa tỉnh Long An trở thành 1 trong những điểm nóng tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

THU THỦY 
 

Các tin, bài viết khác