Xe hơi chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen

  • Xe hơi chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen

Mẫu động cơ xe hơi chạy bằng pin nhiên liệu.

Tập đoàn ô tô Nissan vừa thông báo sẽ đưa vào hoạt động dòng xe chạy bằng pin nhiên liệu thế hệ mới vào đầu năm 2010 tại Nhật Bản và Bắc Mỹ.

Những chiếc xe này sẽ hoạt động nhờ khí oxy trong không khí kết hợp với khí hydro trữ trong thùng nhiên liệu và sản sinh ra hơi nước hoàn toàn vô hại. Đó là loại “xe 3 lít” - có thể đi được quãng đường 100km chỉ với 3 lít dầu và các tính năng khác. NHƯ QUỲNH (Associated Press)


  • Lắp trạm phát điện năng lượng gió và mặt trời tại Cù Lao Chàm

Theo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đầu năm 2007 sẽ lắp thử nghiệm trạm phát điện bằng năng lượng mặt trời với công suất 1.500kW tại Cù Lao Chàm (Quảng Nam). Ước tính, nếu lắp đặt trạm điện sử dụng năng lượng gió và mặt trời với công suất 600kW, sẽ đảm bảo cung cấp điện cho hơn 4.000 dân ở Cù Lao Chàm với giá bán chỉ 2.000-2.500 đồng/kW/giờ.

Được biết, Cù Lao Chàm là một hòn đảo nhỏ quanh năm nắng gió, có điều kiện tốt để tạo ra nguồn điện từ nguồn năng lượng thiên nhiên nhưng hiện người dân ở Cù Lao Chàm chỉ được dùng điện 2 tiếng mỗi ngày, từ 18g-20g với giá 5.000 đồng/kW/giờ. C.A.


  • Các giải pháp đối phó tình hình thiếu điện năm 2007

Theo Bộ Công nghiệp, để đảm bảo không xảy ra cắt điện trên diện rộng và kéo dài trong năm 2007, bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng các công trình nguồn điện dự kiến sẽ được đưa vào vận hành năm 2007; chỉ đạo EVN phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư nhanh chóng đàm phán ký hợp đồng mua bán điện để tạo điều kiện cho các công trình nguồn được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia kịp thời; xây dựng chi tiết kế hoạch và phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2007 để trình bộ phê duyệt; theo dõi cân bằng cung cầu hệ thống điện quốc gia và từng khu vực trong phạm vi toàn quốc để đề xuất các giải pháp điều chỉnh phù hợp...

Riêng tập đoàn dầu khí, tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam phải tiếp tục đảm bảo cung cấp đủ và ổn định nhiên liệu cho các nhà máy điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô năm 2007; triển khai xây dựng và thực hiện các phương án sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại cơ sở sản xuất; chuẩn bị các nguồn phát điện dự phòng để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện và ổn định sản xuất trong trường hợp xảy ra cắt điện đối với cơ sở...

Được biết, trong 10 tháng vừa qua, điện năng sản xuất đã đạt 49,1 tỷ kWh, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2005; sản lượng điện thương phẩm cũng có mức tăng trưởng 13,8%, đạt 42,4 tỷ kWh. Và theo tính toán, năm 2007 lượng điện thiếu hụt dao động từ 152 - 1.500 triệu kWh (riêng trong mùa khô là từ 67 - 332 triệu kWh). M.K.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.