Xin visa du học Mỹ

Xin visa du học Mỹ là vấn đề mà đa số học sinh và phụ huynh có điều kiện rất quan tâm. Một số thông tin chúng tôi ghi nhận và tổng hợp từ các tài liệu có liên quan có thể trả lời thắc mắc chung của bạn đọc xung quanh vấn đề này.
 
Khi nhận được giấy nhập học do một cơ sở giáo dục được Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCUS) cho phép chiêu sinh quốc tế cấp (mẫu I-20) cho visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho visa J-1, bạn hãy đọc kỹ và điền đầy đủ thông tin vào.
 

Bà Kelly McCarthy - Phó Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM (bên phải) đang trả lời HS thành phố về vấn đề xin visa du học Mỹ. Ảnh: K.O.

Tiếp đó, bạn đăng ký xin hẹn phỏng vấn visa và trả một số lệ phí. Theo quy định mới, visa du học có thể được cấp 120 ngày trước ngày quy định trong mẫu I-20, và visa trao đổi văn hóa có thể được cấp bất cứ lúc nào trước ngày quy định trong mẫu DS-2019. (Có thể tham khảo thêm tại website: http://usembassy.state.gov).
 
Bạn phải trả 100 USD lệ phí quản lý SEVIS và 100 USD lệ phí xin visa tại đại sứ quán hay lãnh sự quán Hoa Kỳ. (Nhớ photo thêm và giữ lại các biên lai này).

 Tất cả các đương đơn đều phải hoàn tất mẫu đơn xin visa không di trú DS-156; tờ khai thông tin liên lạc và quá trình làm việc DS-158. (Có thể download các nmẫu đơn này từ http://evisaforms.state.gov).
 
Riêng sinh viên nam tuổi từ 16 đến 46 còn phải hoàn tất tờ khai phụ DS-157 cho các ứng viên xin visa không di trú (cóthể tải từ http://foia.state.gov/FORMS/visa/ds157.pdf)
 Các mẫu đơn này phải ghi đầy đủ thông tin, trình bày sạch sẽ và nộp cho đại sứ quán.
 
Chuẩn bị cẩn thận cho buổi phỏng vấn xin visa
 
Điều quan trọng là nhớ nộp đơn xin visa trước ngày bạn nhập học càng sớm càng tốt. Nếu có thể, hãy xin visa trước ngày bạn dự tính qua Mỹ 3 tháng để đề phòng những trì hoãn từ đại sứ quán hay trường hợp phải xin xét lại nếu bạn bị từ chối. Tất cả đương đơn đều phải qua kiểm tra an ninh. Bạn có thể liên lạc với các Văn phòng trung tâm tư vấn chi nhánh của Bộ ngoại Giao Hoa Kỳ tại VN để được tư vấn và giải thích về các địa điểm đóng lệ phí và lịch phỏng vấn.
 

Trang phục cho buổi phỏng vấn đóng vai trò rất lớn quyết định thành công của bạn. Hãy xem đây là một dịp trang trọng, nên việc mặc trang phục công sở là phù hợp nhất. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, bởi phỏng vấn viên chỉ có vài phút để phỏng vấn bạn và ra quyết định. Hãy chuẩn bị trước để có thể diễn đạt ý mình nhanh và rõ ràng nhất. Nếu bạn không thể trả lời bằng tiếng Anh và phỏng vấn viên không thể nói tiếng Việt, bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ của phiên dịch viên. (Nói tiếng Anh không phải là một trong những điều kiện giúp bạn được cấp visa).
 
Phỏng vấn viên cần biết rõ mục tiêu học tập của bạn tại Hoa Kỳ. Nếu bạn không chắc về những gì bạn sẽ làm, họ sẽ cho rằng bạn đến Mỹ vì một lý do nào khác chứ không phải để học. Hãy thẳng thắn trình bày kế hoạch, chương trình học tập một cách ngắn gọn, trung thực, chi tiết về nơi ở của bạn tại Mỹ. Hãy giải thích tại sao bạn cho rằng học chuyên ngành này tại Mỹ tốt hơn tại VN.

 Nếu bạn dự định sang Mỹ để học Anh văn rồi sau đó lấy bằng đại học, bạn phải đủ khả năng giải thích toàn bộ chương trình học tập của mình. Lưu ý rằng lý do: "Học ở Mỹ tốt hơn" không đủ để giúp bạn xin visa. Bạn phải trình bày thực tế các lý do tại sao lại có suy nghĩ đó.
 
Trường hợp bạn quay lại VN hoàn tất chương trình đại học sau khi học tiếng Anh tại Mỹ, nhớ mang theo bằng chứng chứng tỏ mình là sinh viên- ví dụ thư của giáo sư đang dạy bạn- để hỗ trợ chứng minh cho ý định học tập của bạn.
 
Điểm số cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu điểm của bạn dưới trung bình hãy giải thích bạn sẽ làm gì để thành công trong học tập. Thuyết phục hoặc có thể trình thư của giáo viên hay Ban giám hiệu khẳng định rằng chương trình học tập dự kiến tại Mỹ sẽ giúp bạn tiến bộ như thế nào và triển vọng thành công của bạn.
 
Chứng minh tài chính

 Để bạn có thể sang Mỹ học, gia đình bạn phải có khả năng tài chính phù hợp và rõ ràng (có thể giải trình được). Các đơn xin visa có nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, nhà tuyển dụng và các nhà tài trợ từ VN sẽ dễ được tuyển chọn hơn.
 
Trường hợp gia đình chi trả học phí cần có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập và thâm niên công tác của cha mẹ do giám đốc công ty cha mẹ bạn đang làm việc chứng nhận. Nếu chuyên viên visa phát hiện ra các mâu thuẫn trong giấy tờ bạn khai, họ sẽ không cấp visa. Họ cũng sẽ nghi ngờ nếu gia đình bạn chỉ có thể chứng minh có vừa đủ thu nhập để nuôi bạn ăn học tại Mỹ.
 
Số lượng lớn tiền gửi ngân hàng cũng không thể chứng minh nguồn gốc tài chính. Bạn nên yêu cầu nhân viên ngân hàng viết giấy xác nhận thời gian gia đình bạn gửi tiền ngân hàng và số lượng tiền trung bình gửi là bao nhiêu. Điều này giúp chứng minh rằng gia đình bạn có quá trình gửi tiền lâu dài và ổn định tại ngân hàng... 

TRẦM GIAO ghi
(Có sử dụng thông tin của Trung tâm Đào tạo Việt Nam Hợp Điểm)

Các tin, bài viết khác