Xử lý 12 dự án thua lỗ: Ai không làm và làm không xong thì phải thay thế

SGGP
Chiều 5-7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số nhà máy, dự án yếu kém ngành công thương đã chủ trì phiên họp triển khai Kết luận của Bộ Chính trị mới đây về các đơn vị này.

Nhà máy đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ

Nhà máy đạm Ninh Bình liên tục thua lỗ

“Bệnh” rất giống nhau ở cả 12 dự án
Thông tin tại cuộc họp cho thấy, 12 dự án, nhà máy của ngành công thương này có tổng mức đầu tư là 63.610 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu 14.350 tỷ đồng. Còn lại khoảng 49.000 tỷ đồng (chiếm 75% tổng mức đầu tư) là đi vay, trong đó vay ngân hàng là 41.800 tỷ đồng, vay nước ngoài có bảo lãnh là 6.600 tỷ đồng.
Về thực trạng các nhà máy, dự án hiện nay, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, có 6 nhà máy vận hành nhưng thua lỗ gồm: 4 nhà máy phân đạm, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Công ty Thép Việt - Trung; 3 dự án, nhà máy dừng thi công là: Ethanol Phú Thọ, Bột giấy Phương Nam và Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2; 3 nhà máy dừng hoạt động là: Nhiên liệu Sinh học Bình Phước, Nhiên liệu Sinh học Dung Quất và Xơ sợi Đình Vũ. Trong số này, 10 nhà máy đang hoạt động hay dừng sản xuất có lỗ luỹ kế là 16.126 tỷ đồng (tại thời điểm 31-12-2016) và vốn chủ sở hữu chỉ còn 3.956 tỷ đồng, trong đó nhiều nhà máy âm vốn chủ sở hữu.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, những sai phạm, yếu kém trong quá trình đầu tư và vận hành có cả chủ quan và khách quan, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do chủ quan. Trong đó, có những “bệnh” rất giống nhau ở cả 12 dự án.
Thứ nhất là khi lập dự án, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản rất trì trệ, vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC, điều chỉnh tổng mức đầu tư tăng thêm 43% so với dự toán, nhiều dự án kéo dài tới giờ chưa xong, có nhà máy xong rồi nhưng không hoạt động được.
Thứ hai là khi lập phương án đầu tư, sản xuất kinh doanh thì thông số đầu vào khả quan, chi phí sản xuất thấp và giá trị đầu ra cao nhưng khi vận hành thì thông số đầu vào cao còn giá trị đầu ra thì thấp.
Theo Phó Thủ tướng, sau khi quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy thì tình hình đã có chuyển biến tích cực. 4 nhà máy đạm (đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai) hoạt động tốt tới 80% công suất. Nhà máy DAP Đình Vũ và Lào Cai đã đa dạng hóa sản phẩm với 64% đạm xanh có giá trị cao, có lãi 600.000 đồng/tấn. Nhà máy thép Việt - Trung đã đàm phán lại với phía Trung Quốc, xoay chuyển tình thế có lợi cho Tổng Công ty Thép Việt Nam, thay đổi thành viên mô hình quản trị sang 2 thành viên và tình hình sản xuất kinh doanh trong 6 tháng qua đã có lãi 67 tỷ đồng. Nếu Nhà máy thép Việt - Trung tiếp tục làm tốt thì sang năm sẽ cho ra khỏi danh sách yếu kém như với các dự án phân đạm.
Tuy nhiên, với nhóm dự án của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) gồm các nhà máy đóng tàu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ và các dự án, nhà máy nhiên liệu sinh học thì hầu như không có chuyển biến gì, mà tình hình còn tệ đi. Cụ thể, Nhà máy Ethanol Dung Quất tới nay không chạy lại được vì không bảo đảm cả yếu tố kinh tế và kỹ thuật. Xơ sợi Đình Vũ thì ngày càng xấu đi vì vướng vào kiện tụng. Nhà máy Đóng tàu Dung Quất thì chưa thực hiện quyết toán hợp đồng thầu EPC khi xây dựng nhà máy giai đoạn 1 và chưa thống nhất được giá trị/chi phí thực hiện của chủ đầu tư dự án tàu 104.000 DWT để PVN làm cơ sở ký kết hợp đồng nhận nợ, thế chấp tài sản bảo đảm và trả nợ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam…
3 tỷ USD đang bị “chôn vùi”
Từ thực tế trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, phương hướng xử lý các dự án, nhà máy trong thời gian tới phải bám sát Kết luận của Bộ Chính trị. Mục tiêu phải đạt được là sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại vướng mắc, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước theo lộ trình hết năm 2017 hoàn thành phương án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức xong việc triển khai các phương án (kể cả bán được Nhà máy bột giấy Phương Nam); hết năm 2018 xử lý căn bản các yếu kém và tới năm 2020 thì hoàn thành xử lý các nhà máy, dự án này. Đồng thời xử lý nghiêm vi phạm quản lý kinh tế của các cá nhân, tập thể gây thua lỗ tại các dự án, nhà máy trên. “Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, nhà máy. Kiên quyết xử lý sớm vướng mắc pháp lý của các dự án. Ưu tiên bán dự án, nhà máy cho các nhà đầu tư ngoài nhà nước, cho phép giải thể các dự án không có khả năng, thu hồi tối đa tài sản...”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, giá trị của các dự án này tương ứng với 3 tỷ USD nhưng đang bị “chôn vùi”, không đóng góp được cho nền kinh tế, nên cần phải được khơi thông càng nhanh càng tốt. “Vẫn có hướng đi cho các dự án nếu chúng ta bắt tay vào việc theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị các bộ, nhất là các tập đoàn, tổng công ty liên quan phải xắn tay vào việc. “Ai không làm và làm không xong thì phải thay thế”, Phó Thủ tướng nêu rõ.
Riêng đối với trách nhiệm của PVN trong xử lý các dự án này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, lãnh đạo tập đoàn nói sẽ khởi động chạy lại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Dung Quất nhưng tới nay vẫn chưa chạy lại. “Còn về tranh chấp hợp đồng EPC khi xây dựng nhà máy đóng tàu Dung Quất và bàn giao tàu 104.000 DWT, tại sao nhà thầu và chủ đầu tư đều trực thuộc Tập đoàn Dầu khí và các doanh nghiệp nhà nước mà không xử lý được với nhau?”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi đồng thời khẳng định: Do các đồng chí không chịu làm! 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình nghiêm khắc lãnh đạo PVN; yêu cầu Bộ Công thương tổ chức họp riêng với PVN và làm rõ trách nhiệm cụ thể của từng người. “Quốc hội, Chính phủ, toàn dân bức xúc mà lãnh đạo tập đoàn làm như không phải việc của mình”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói gay gắt.

​ LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Kết nối tiêu thụ nông sản

Mọi năm, thời điểm này, tại thôn Phò Nam và thôn Nam Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) dễ dàng bắt gặp những xe tải chở dưa hấu vào Nam ra Bắc. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, dưa đã đến vụ nhưng người nông dân vẫn chưa tìm được đầu ra. 

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế