Xử phạt nhiều điểm kinh doanh trực tuyến sai phạm

SGGP
Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM vừa phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương, kiểm tra, xử lý hàng chục điểm kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả mạo, không rõ xuất xứ. Đây là một trong những hoạt động tăng cường kiểm tra, giám sát vào cao điểm những tháng cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra  hàng hóa vi phạm trên địa bàn TP

Lực lượng QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa vi phạm trên địa bàn TP

Việc kiểm tra lần này nhằm tuyên truyền, hướng dẫn các cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng tự giác, chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của nhà nước, không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Trước đó, QLTT TPHCM ra quân kiểm tra website Shopnhatchaly.com có địa chỉ tại hẻm 220 đường Hai Bà Trưng (phường Tân Định, quận 1) phát hiện 117 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng có dấu hiệu nhập lậu ghi Nhật Bản sản xuất. Lực lượng QLTT TPHCM cũng phát hiện website ruouthuonghieu.com tại phường 8, quận 3, kinh doanh hàng hóa có điều kiện (các loại rượu ngoại) nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Ngoài số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi kinh doanh sản phẩm nhập lậu, mỗi website còn phải nộp 30 triệu đồng tiền phạt cho hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Thêm nữa, QLTT TP còn phát hiện 17 website khác trên địa bàn TPHCM kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng, bánh kẹo, đồng hồ, rượu, đồ chơi kích dục… trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo Tổng cục QLTT, việc kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính nhằm đẩy lùi hành vi vi phạm về buôn lậu, hàng cấm, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, doanh nghiệp; tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong các hoạt động giao dịch, mua bán trực tuyến.

Bên cạnh đó, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, các cơ quan chức năng phát hiện, tổng hợp những vấn đề, bất cập còn tồn tại; chủ động đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, pháp luật cho phù hợp với yêu cầu thực tế, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động thương mại điện tử.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, chiến dịch thanh tra, kiểm tra các mặt hàng kinh doanh sẽ thực hiện đến hết năm 2020. Các trường hợp sai phạm sẽ được xem xét, chuyển giao hồ sơ cho cơ quan chức năng tiến hành tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

NGỌC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ nông dân tái đàn để giảm giá heo

Hỗ trợ nông dân tái đàn để giảm giá heo

Heo Thái Lan được nhập vào Việt Nam nhằm góp phần làm thị trường thịt heo trong nước “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, do heo Thái Lan không nhập về liên tục nên giá thịt heo trong nước vẫn ở mức cao. Do vậy, người tiêu dùng có thể chuyển sang dùng thực phẩm khác thay thế thịt heo, trong khi nhà nước cần có chính sách để hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.