Xử xuống hạng, Đông Á Thép Pomina trôi về đâu?

Nếu VFF chuẩn y với đề xuất của Hội đồng kỷ luật thì Đông Á Thép Pomina sẽ phải bắt đầu từ hạng Nhất. Chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa nói cứng: “Chúng tôi chấp nhận bắt đầu từ hạng Nhất để Đông Á Thép Pomina đứng dậy và đi lên một cách tử tế”. Nhưng Đông Á sẽ làm gì với một đội bóng rệu rã như thế khi toàn Ban huấn luyện đã bị “xóa sạch”?

Buồn cho bóng đá TPHCM: Bưu điện (áo trắng) giải tán đội, còn số phận Đông Á Thép Pomina ?

Một cuộc trao đổi với các cầu thủ Đông Á Thép Pomina hiện nay thì hầu hết đều có tư tưởng sẽ ở lại nếu bắt đầu từ hạng Nhất và vấn đề còn lại chỉ là yếu tố “đầu tiên” và đồng tiền có duy trì được ở mức độ hợp lý hay không?

Thực chất thì yếu tố tiền không quan trọng bởi chỉ cần giữ ở hạng Nhất và giữ được tên thôi thì Đông Á Thép Pomina hoàn toàn có thể mang cả núi tiền về do cái cách quan hệ của CLB và những thành viên nổi tiếng là biết cách làm ra tiền kể cả từ một thương hiệu chết.

Với bóng đá Việt Nam thì cơ cấu tổ chức, hoạt động và cả cách kiếm tiền giữa bóng đá Chuyên nghiệp và hạng Nhất không khác nhau nên việc xuống hạng Nhất cũng là một cách giữ lại cái tên thay vì phải xóa sổ khi phải đá ở hạng Nhì thiếu tài trợ lẫn không có cầu thủ ngoại giống như với bóng đá phong trào. Cái khó là Đông Á Thép Pomina sẽ phải đứng trước hoàn cảnh không có Giám đốc điều hành, không có cả Ban huấn luyện trong khi tư tưởng hướng ngoại của các cầu thủ thể hiện rất rõ. Khó khăn lớn ấy sẽ được Đông Á Thép Pomina khắc phục ra sao?

Có tiền sẽ giữ được cầu thủ và giữ được hàng loạt cái tên muốn ra đi khi chưa hết hợp đồng. Chuyện về con người sẽ khó ở ban huấn luyện có khả năng bị cấm hành nghề suốt đời nhưng thực tế thì CLB đã lót sân bằng những HLV ở tuyến hai như Cao Phi Đại. Cũng không ít HLV đã được dò hỏi và cả những HLV đánh tiếng về Đông Á Thép Pomina với mức lương hậu hĩnh. Sẽ rất khó trong việc khôi phục lại tinh thần nơi một đội bóng đã đi xuống điểm âm nhưng việc đổ tiền vào làm lại có thể sẽ được sự hậu thuẫn từ nhiều phía, nhất là Đông Á có cái gốc rất lớn đồng thời cũng là một tên tuổi của bóng đá TP.HCM.

Một giải hạng Nhất trong hoàn cảnh khó và không suôn sẻ sẽ khó để họ đạt đến cái đích chuyên nghiệp sớm nhưng nếu chỉ đề ra mục tiêu trụ hạng thôi thì cực kỳ đơn giản đối với những tên tuổi lớn chấp nhận đầu quân để ăn lương giá cao.

Đông Á Thép Pomina sẽ không ngại đổ tiền vào đội bóng để làm lại từ con số âm bởi họ có nguồn và cũng rất cần đội bóng tồn tại để giữ nguồn.

Khác với hoàn cảnh của Hải Quan năm 1997 khi vướng vào vụ án và cũng không giống với Vĩnh Long tuột rất xa khi bị xử xuống hạng vì đuổi đánh trọng tài và bỏ cuộc, Đông Á Thép Pomina lại cần tồn tại để làm tiếp phần việc của mình.

Ông Chủ tịch Đặng Phước Dừa có vẻ rất bình tĩnh dù Giám đốc điều hành và HLV trưởng đang bị tạm giam còn các trợ lý đều bị khởi tố. Nếu nói rằng ông Đặng Phước Dừa không lường trước các tình huống này thì không đúng bởi ông hiểu mức độ phạm tội như ban huấn luyện dính vào sẽ phải trả giá bằng những khung hình phạt như thế nào.

Thế mà ông vẫn nhẹ nhàng trước mọi tính toán và thậm chí là tính xa hơn cho việc bắt đầu ở Chuyên nghiệp hoặc tệ hơn là hạng Nhất để giữ được cái tên và để không xóa sổ với khả năng bắt đầu chơi từ hạng Nhì.

Cách xử mà Hội đồng kỷ luật đề xuất không phải là một cách xử đúng (nếu đúng, phải xuống hạng Nhì) nhưng lại chính là một cách tháo ngòi trước một mớ bòng bong mà có lúc VFF bế tắc còn Đông Á Thép Pomina thì dọa nạt.

Số phận Đông Á Thép Pomina có thể sẽ trôi theo dòng chảy mà người ta đã tính. Một dòng chảy không do tạo hóa, không tự nhiên mà là dòng chảy do con người tác động.

Đông Á Thép Pomina sẽ sống. Chỉ có điều là đã có quá nhiều con người phải hy sinh và phải rơi vào vòng lao lý để cái tên ấy tồn tại. Không biết đến giờ này những con người đã nhúng chàm và vào nhà giam hoặc bị khởi tố sẽ nghĩ gì cái tên Đông Á sang trang?

Đấy lại là một đề tài ở một lĩnh vực khác ngoài sân cỏ. 

NGUYỄN NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác