Xúc tiến đầu tư Hóc Môn, Củ Chi: Đòn bẩy từ đổi mới trong tiếp thu sáng kiến doanh nghiệp lớn

Ngày 12-4, tiếp nối chuỗi hoạt động thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển TPHCM, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TPHCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội nghị là chương trình hành động cụ thể của Thành phố tiếp theo “Hội nghị Diên Hồng” - tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2030 mà TPHCM tổ chức vào 22-3 vừa qua, thúc đẩy chiến lược đưa Hóc Môn và Củ Chi thành một khu vực tăng trưởng mới của thành phố trong tương lai gần vì lợi ích cao nhất cho người dân.

Được biết trong “Hội nghị Diên Hồng”, Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số; là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

  
Xúc tiến đầu tư Hóc Môn, Củ Chi: Đòn bẩy từ đổi mới trong tiếp thu sáng kiến doanh nghiệp lớn ảnh 1 Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi (TP.HCM) nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thu hút đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài nước

Còn trong định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 đặt ra yêu cầu nghiên cứu phía Bắc - Tây Bắc là một trong những hướng phát triển chủ đạo của thành phố. Khu đô thị Tây Bắc dự kiến được điều chỉnh phát triển đô thị thông minh, du lịch sinh thái. Vì thế, khi Hội nghị xúc tiến đầu tư Hóc Môn - Củ Chi 2022 diễn ra, hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham dự, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào khu vực này.

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hóc Môn, Củ Chi là hai đơn vị hành chính riêng biệt nhưng có không gian kinh tế tương đồng, do đó, phải phối hợp để đi cùng nhau, liên kết chặt chẽ với các địa phương xung quanh, không chỉ riêng TPHCM. “Có thể nói Hóc Môn và Củ Chi được ví như con rồng đang ngủ bên cạnh với phần phát triển năng động còn lại của TP. Nguyên tắc xuyên suốt của phát triển Củ Chi, Hóc Môn phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là đô thị sinh thái, thông minh, bền vững”, Chủ tịch nước nói.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp đều mong muốn thành phố tiếp tục thúc đẩy động lực phát triển kinh tế từ doanh nghiệp tư nhân, sẵn sàng đóng góp nguồn lực để chung tay vì sự phát triển của TPHCM và cả nước.

Hội nghị đã diễn ra rất đúng lúc, khi chiến sự căng thẳng tại Ukraine, chính sách thắt chặt tài chính của Hoa Kỳ, dịch Covid-19 tái phát. Triển vọng tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng, sẽ nhiều thách thức, khó khăn hơn cho Chính phủ trong hỗ trợ kinh tế, giải quyết việc tái nghèo, giảm nghèo do thu nhập thực tế giảm và giá cả gia tăng.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank chia sẻ: Mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, tôi tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực. Doanh nghiệp mong muốn và sẵn sàng chung tay phục hồi và phát triển kinh tế tại TPHCM, tại Hóc Môn – Củ Chi”.

 
Xúc tiến đầu tư Hóc Môn, Củ Chi: Đòn bẩy từ đổi mới trong tiếp thu sáng kiến doanh nghiệp lớn ảnh 2 Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng hàng trăm căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn

Cũng tại sự kiện, ông Furusawa Yasuyuki - Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam - cho biết doanh nghiệp Nhật Bản này dự kiến sẽ phát triển mô hình kinh doanh bán lẻ phù hợp với nhu cầu người dân tại hai địa phương trên. Từ đó, thúc đẩy kết nối và tiêu thụ hàng hóa tại địa phương, phát triển các dịch vụ thương mại văn minh và hiện đại cho các khu dân cư và tạo thêm các cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, các bộ ngành và nhiều ý kiến góp ý sâu sắc, thiết thực của các nhà đầu tư cho TP.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TPHCM sẽ cập nhật vào quy hoạch chiến lược phát triển TP, trước hết là cập nhật vào quy hoạch chung, quy hoạch tích hợp của TP phát triển khu Tây Bắc.

TP cũng sẽ tập trung cải cách hành chính để tiếp tục đồng hành với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi, phát huy nguồn lực đầu tư xã hội cho TP.

“Hội nghị này không chỉ có ý nghĩa với hai huyện mà cả với TPHCM. Từ hội nghị này sẽ tạo nên khí thế mới xây dựng và phát triển TP”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nói.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi ngày 12-4, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã trao 10 giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp với tổng giá trị hơn 430 triệu USD và trao 31 bản ghi nhớ đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi với tổng trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Các dự án mới sẽ tạo thêm nguồn lực cho đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân, đóng góp ngân sách, phát triển địa phương.

Xúc tiến đầu tư Hóc Môn, Củ Chi: Đòn bẩy từ đổi mới trong tiếp thu sáng kiến doanh nghiệp lớn ảnh 3 Lãnh đạo Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 huyện Củ Chi – Hóc Môn

Cũng tại Hội nghị, với tinh thần chung tay cùng chính quyền trong công tác an sinh xã hội, các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp theo lời vận động của Chủ tịch nước. Cụ thể, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 địa phương; Tập đoàn Viettel và Vingroup, mỗi đơn vị cũng đóng góp 200 căn nhà tình thương.

Trước thềm hội nghị, triển lãm 55 dự án kêu gọi đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn với tổng vốn hơn 285.000 tỷ đồng trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ… cũng đã thu hút sự chú ý, quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hứa hẹn tiềm năng cực tăng trưởng mới của TP trong tương lai gần.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

" />