Băn khoăn “xuôi hay ngược”

SGGP
“Mấy đứa nghe gì chưa, tiến sĩ tâm lý khuyên nè, để đỡ lãng phí thời gian yêu thì phải làm… chuyện đó thử xem hợp hay không rồi mới tính tiếp nha. Nghe kỳ kỳ nhưng có lý chứ bộ, xem đi mà học hỏi”, nhóm học trò túm năm tụm ba vừa xem đoạn clip tư vấn trên mạng vừa bình luận.

Khoa sản ở các bệnh viện xuất hiện ngày càng nhiều người rất trẻ

Khoa sản ở các bệnh viện xuất hiện ngày càng nhiều người rất trẻ

Nổi lên với lớp học mang tên “Nghệ thuật quyến rũ”, Tiến sĩ Tâm lý Phan Thị Huyền Trân (biệt danh Dr Pepper) nhanh chóng thu hút sự chú ý của chị em phụ nữ, nhất là giới trẻ. Không chỉ là những bài học dạy quyến rũ để thoát ế, quyến rũ để giữ chồng, chuyện phòng the…, mà gần đây, một clip của Dr Pepper dạy giới trẻ quy trình yêu, làm cư dân mạng xôn xao.

Câu chuyện sẽ chẳng có gì to tát nếu vị tiến sĩ này không tư vấn giới trẻ để không mất thời gian yêu, thay bằng thực hiện 4 bước cho một cuộc hôn nhân là “tìm hiểu - yêu - kết hôn - tình dục” thì hãy làm ngược lại là “tình dục - tìm hiểu - yêu - kết hôn”. Lý giải điều này, Dr Pepper cho rằng dành một thời gian dài để tìm hiểu, yêu rồi kết hôn nhưng lại không hòa hợp trong tình dục thì lúc ấy đã trễ, mất thời gian vô ích. Clip khiến giới trẻ vừa phân vân vừa tỏ ra thích thú.

Trịnh Duy Nghĩa (20 tuổi, ngụ đường Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh) khá ưng ý với màn tư vấn của Dr Pepper. Nghĩa cho rằng: “Mua một món đồ vài chục ngàn người ta còn thử đi thử lại mấy lần, đây là chuyện gắn bó với một con người cả đời thì phải thử chứ. Thế kỷ 21 rồi, nghĩ thoáng, sống thoáng mới hạnh phúc được”. Nghĩa còn cẩn thận lưu lại clip để khi nào có bạn gái thì cho bạn coi mà học theo và coi đó như “kim chỉ nam” đi tìm hạnh phúc. 

Trong khi đó, Nguyễn Kim Ngân (sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng) vô cùng băn khoăn, bởi theo Ngân, nếu làm “chuyện đó” xem có hòa hợp không rồi mới tính tiếp thì thiệt thòi nhất vẫn là phái nữ, và liệu rằng các bạn nam có chấp nhận yêu thương một người đã từng quan hệ với nhiều người khác trước khi đến với mình? 

Ở góc độ phụ huynh, ngay khi clip lan truyền trên mạng xã hội, không ít người đã thể hiện sự hoang mang và có lời lẽ phản ứng gay gắt. “Nghe tụi nhỏ nói nhiều đến quy trình yêu của vị tiến sĩ tâm lý, tôi cũng tò mò xem thử. Nói như vị này thì khác nào đang dạy giới trẻ yêu bằng bản năng mà gạt cảm xúc sang một bên, để phần “con” lấn át phần “người”. Phân tích ở góc độ hiện đại hay truyền thống, đều không chấp nhận được. Tụi nhỏ thời nay biết yêu khá sớm, tôi nghĩ thay vì dạy chúng yêu bản năng như vậy thì vị này nên khuyên tụi nhỏ yêu trong sáng, yêu để tương lai sau này là hoàn hảo về mọi mặt chứ không chỉ là sự thỏa mãn nhau về tình dục”, chị Phạm Thị Lan (ngụ quận 11) bức xúc.

Theo số liệu thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, nước ta là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, mỗi năm có hơn 300.000 ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên (từ 15 - 19 tuổi, trong đó 60% - 70% là học sinh, sinh viên). Tuy nhiên, đây chỉ là con số được thống kê từ các bệnh viện công, còn ở các cơ sở y tế tư, phòng khám tư nhân thì tỷ lệ nạo phá thai vẫn là một con số bí ẩn, trong đó có cả trường hợp bé gái mang thai ở tuổi lên 10.

Đó là những con số biết nói cho thấy tình dục trong giới trẻ hiện nay vô cùng phức tạp và là vấn đề nan giải. Thực tế, ngành giáo dục đã và đang nỗ lực giáo dục giới tính cho học sinh khi bước vào tuổi dậy thì và trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, để hạn chế những hậu quả đau lòng về mặt tinh thần, tổn hại về mặt sức khỏe cho trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, những bài học này vẫn thiếu hẳn những câu chuyện trực quan sinh động, phù hợp với từng đối tượng và độ tuổi. Chuyện “ăn cơm trước kẻng” trong những người trẻ và rất trẻ nay không còn là chuyện hiếm. Thật buồn khi chứng kiến hàng ngày, ngay tại khoa sản các bệnh viện, có những khuôn mặt búng ra sữa tìm đến để giải quyết hậu quả… 

HẢI THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Tin buồn