Bệnh viện quá tải do cơ chế tài chính không phù hợp

(SGGP).- Ngày 5-1, tại buổi tọa đàm về đổi mới cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến cho rằng trong ngành còn nhiều quy định không phù hợp thực tế. Việc chăm sóc sức khỏe người dân cần nhiều thành phần kinh tế tham gia, nhà nước chỉ đầu tư những cơ sở y tế đặc thù khó thu hồi vốn còn lại cần mạnh dạn xã hội hóa.

Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam Dương Huy Liệu nhấn mạnh, nhiều năm qua ngành y tế cứ vật lộn với tình trạng quá tải tại các bệnh viện, nhưng nguyên nhân cốt yếu dẫn tới tình trạng này là cơ chế tài chính hiện nay không phù hợp lại chưa được chú trọng. Nếu không có cơ chế tài chính phù hợp, các cơ sở y tế tuyến dưới luôn “thiếu dinh dưỡng” do đó đương nhiên bệnh nhân sẽ dồn lên tuyến trên.

Cùng ngày, tại Bệnh viện Mắt TPHCM, Hội Khoa học kinh tế y tế Việt Nam đã công bố quyết định bổ nhiệm bác sĩ Nguyễn Thế Dũng, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM làm Trưởng chi nhánh tại TPHCM. Trong thời gian tới, Hội Khoa học kinh tế y tế chi nhánh TPHCM có nhiệm vụ tập hợp những chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực để tham mưu, đề xuất các cơ chế chính sách để đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân.

L. NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái đang được bác sĩ tư vấn về dậy thì sớm. Ảnh: QUANG KHOA

Báo động trẻ dậy thì sớm

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ huynh đến cầu cứu bác sĩ vì… trẻ dậy thì sớm. Tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam về số trẻ mắc bệnh lý này, nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở nước ta ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ và khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc