Bộ trưởng Quốc phòng Philippines lo ngại xung đột ở biển Đông

SGGP
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Hiệp ước phòng thủ chung (MDT) giữa Philippines và Mỹ có nguy cơ gây ra “sự nhầm lẫn và hỗn loạn trong một cuộc khủng hoảng” ở biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Theo CNN, ông Lorenzana cho biết, Philippines không xung đột với bất kỳ nước nào và sẽ không gây chiến với bất kỳ ai trong tương lai. Nhưng việc tàu Mỹ gia tăng và thường xuyên đi lại ở biển Đông có nhiều khả năng dẫn đến đến xung đột.

Tuy nhiên, theo ông Lorenzana, trong trường hợp như vậy và trên cơ sở MDT, Philippines sẽ tự động tham gia.

MDT giữa Mỹ và Philippines được ký kết vào năm 1951, trong những năm đầu của Chiến tranh lạnh. MDT cam kết cả 2 quốc gia sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp “tấn công vũ trang vào lãnh thổ của một trong hai bên, hoặc trên các lãnh thổ đảo thuộc quyền tài phán ở Thái Bình Dương hoặc lực lượng vũ trang, tàu hoặc máy bay của hai bên ở Thái Bình Dương”.

Cũng theo CNN, trong ngày 5-3, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các hòn đảo trên biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.