Bulgaria: Cầu nối xuất khẩu quan trọng cho hàng hóa Việt Nam

SGGP
Ngày 21-9, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI-HCM) đã tổ chức “Diễn đàn thương mại Việt Nam - Bulgaria”.

Đại diện VCCI-HCM cho biết, tổng kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 đạt 109 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Bulgaria sang Việt Nam đạt 71 triệu USD, chủ yếu là tân dược, thuốc bảo vệ thực vật, lúa mì, thức ăn gia súc. Ở chiều ngược lại, Việt Nam xuất sang Bulgaria các mặt hàng chủ yếu là gạo, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, thủy sản đông lạnh, các sản phẩm từ cao su, đồ da, may mặc, máy tính và phụ kiện ước đạt 38 triệu USD. Về đầu tư, Bulgaria đã có khoảng 11 dự án FDI vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 58 triệu USD trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; khoa học công nghệ; dự án xử lý dầu thải thành dầu công nghiệp.

Đặc biệt với “Mô hình hợp tác kinh tế mới” mà lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất, Việt Nam có thể xuất khẩu một số mặt hàng có thế mạnh sang Bulgaria, sau đó hàng hóa được chế biến gia công tại các cảng của Bulgaria và xuất tiếp sang thị trường châu Âu, khu vực Balkan. Đây thực sự là một ý tưởng rất đáng quan tâm, có tính khả thi và hiệu quả cho doanh nghiệp Việt Nam.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nắm tay nhau vượt qua nghèo khó

Từ miếng đất bỏ hoang hay cái nghề thêu có sẵn, các chị đã sáng tạo thực hiện những mô hình trồng sen, trồng rau sạch, mở lớp dạy nghề… để không chỉ bản thân vượt qua nghèo khó mà còn giúp nhiều chị em khác thoát nghèo. 

Xây dựng Đảng

“Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong kiểm tra Đảng ngành công an

Ngày 15-10, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16-10-1948 - 16-10-2018), Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, đã có chia sẻ quan điểm về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng bộ Công an Trung ương.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính