Cấp cứu kịp thời thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài

SGGP
Ngày 7-1, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Bình Dương) thông tin vừa cấp cứu kịp thời mẹ con sản phụ 21 tuổi trong tình trạng bị vỡ ối, thai nhi ngôi ngược lọt nửa người ra ngoài.

Bệnh nhân là chị N.K.T. (21 tuổi, quê ở Đồng Nai) đang sang nhà bà con ở Bình Dương chơi thì bị vỡ ối, được đưa vào Khoa Cấp cứu của BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn, 2 chân, mông, phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài, tim thai nhi 100 - 110 lần/phút.

Trước đó, chị T. có thăm khám và đã được biết về trình trạng ngôi thai ngược của mình, tuy nhiên do chủ quan và không theo dõi chặt chẽ nên đã dẫn đến tình trạng trên. Sau khi nhập viện, các bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán nếu không xử lý kịp thời bằng các thủ thuật sẽ dễ dẫn đến thai nhi kẹt đầu hậu, tầng sinh môn rách nhiều. Kíp trực nhanh chóng cho sản phụ tiếp tục cuộc sinh và đã sinh một bé gái ngôi mông nặng 3,3kg. Bé hồng hào, thở đều, khóc to, vận động tốt. Hiện tại, tình trạng sản phụ sinh hiệu ổn, máu mất ít. 

Theo bác sĩ Lê Hoàng Nhựt, BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược hay ngôi mông là một dạng bất thường của thai nhi. Tỉ lệ sinh con ngôi mông khá thấp, chỉ chiếm 3% - 4% trong các ca sinh nở. Hiện nay, đối với tình trạng mang thai ngôi ngược, đa số chỉ định mổ - các sản phụ cần được khám tiền sản và sanh con tại bệnh viện.

“Thai ngôi mông, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như sa dây rốn, gây suy thai cấp, ngạt bé, nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời; hoặc làm tầng sinh môn không giãn tốt, nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp, gây kẹt đầu thai”, bác sĩ  Lê Hoàng Nhựt cho hay.

MINH VƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc