Chuyện riêng tư phơi bày nơi công cộng

SGGP
Đoạn clip của cặp thanh niên nam nữ “mây mưa” trong rạp chiếu phim chưa lắng xuống thì mới đây, trên mạng xã hội lại xôn xao đoạn clip khác của đôi trẻ đi quá giới hạn trong quán trà sữa tại tỉnh Thái Nguyên, làm dấy lên báo động tình trạng người trẻ vô tư “yêu” ở nơi công cộng.

Sau khi xảy ra sự việc phát tán ảnh nhạy cảm trong rạp, cụm rạp CGV đã đặt biển cảnh báo

Sau khi xảy ra sự việc phát tán ảnh nhạy cảm trong rạp, cụm rạp CGV đã đặt biển cảnh báo

Bất chấp

Nếu thế hệ người trẻ trước đây, khi yêu chỉ dám trao nhau tình cảm một cách kín đáo nơi công cộng; thì nay, người trẻ không chỉ dừng ở “để nhầm tay” mà còn đi quá giới hạn với những hành vi không phù hợp ở chốn đông người. 

Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh đôi nam nữ trùm mền “mây mưa” ngay trên giường bệnh, hay trên giường tàu hỏa chưa kịp lắng, thì vụ hai bạn trẻ “yêu” nhau trong rạp chiếu phim khiến dư luận “nổi sóng”. Bên cạnh việc đòi xử lý nhân viên rạp chiếu phim chụp ảnh từ camera đưa lên mạng, nhiều người cũng bức xúc với hành động phản cảm của hai bạn trẻ. Chỉ sau đó vài ngày, lại có thêm một đôi nam nữ bất chấp tất cả làm chuyện người lớn ngay tại quán trà sữa ở tỉnh Thái Nguyên, như giọt nước làm tràn ly về cách người trẻ đang làm để thể hiện tình cảm của mình.

Giới trẻ “yêu” nơi công cộng đã không còn là chuyện hy hữu bị bóc phốt qua các tấm ảnh chụp lén ở góc khuất nào đó, trong công viên, hay trên những con đường vắng, mà nó xuất hiện với tần suất dày đặc cùng hành động vô cùng táo bạo. Ấy thế nhưng, quán trà sữa, rạp chiếu phim chưa phải là địa điểm lý tưởng nhất để giới trẻ “mây mưa”, không ít người cho rằng, bể bơi mới là nơi nhiều chuyện để bàn, bởi nơi đây người ta vô tư diện trên người bộ bikini gợi cảm, kèm theo đó là những đụng chạm…

Nhiều người cho rằng, một bộ phận người trẻ đang cố tình thể hiện tình cảm quá trớn nơi công cộng như một cách khẳng định giá trị truyền thống đã lỗi thời, đến lúc phải nhường chỗ cho sự hiện đại, hoặc tâm lý bất chấp hết để bản thân và tình yêu của mình được nổi tiếng. Những giả thiết ấy cũng có cơ sở, bởi sự việc trước đó đã và đang còn rần rần trên mạng xã hội, thế nhưng họ vẫn tiếp tục bất chấp.

Đâu là giới hạn?

Nhìn lại những vụ “yêu” nơi công cộng xảy ra thời gian qua, chủ yếu là ở lứa tuổi mới lớn, mới biết yêu, việc thể hiện tình yêu còn thiên về cảm tính, hoặc bộc phát theo bản năng, thiếu kiểm soát. Đó cũng có thể do quan điểm của người trẻ, đã tiếp cận với văn hóa nước ngoài thì phải nghĩ thoáng hơn, phải sống phóng khoáng.

Thế nhưng trên thực tế, ở nhiều nước, dù rất thoáng trong tình yêu, tình dục nhưng luôn có những giới hạn nhất định. Đơn cử ở Singapore, những người có hành vi tục tĩu, thiếu văn hóa nơi công cộng có thể bị xử lý theo pháp luật, như bị phạt tù tới 3 tháng, bị phạt tiền hoặc cả 2 hình phạt trên. Quan hệ tình dục nơi công cộng ở Anh cũng bị phạt tiền, thậm chí phạt tù treo hoặc tù giam. Còn ở Mỹ, hầu hết các đôi tình nhân bị phát hiện có quan hệ tình dục nơi công cộng sẽ bị coi là hành vi bất lịch sự, khiếm nhã và phải nộp tiền phạt. Nếu hành vi này diễn ra trong rạp chiếu phim thì mức phạt phụ thuộc vào việc tại thời điểm đó, trong rạp có trẻ em hay không, hoặc đối tượng có thể sẽ bị cấm đến rạp này vô thời hạn… Còn ở Việt Nam, hiện không có chế tài nào đối với hành vi này. Các rạp chiếu không đưa việc cấm vào quy định; công viên thì muôn hình vạn trạng, còn vô số những tệ nạn khác, chứ không chỉ là “yêu”; hàng quán lại càng khó cấm…  

Anh Trịnh Ngọc Đức (du học sinh Trường Lincoln, Mỹ) cho biết: “Một bộ phận giới trẻ cho rằng, xã hội Việt Nam vẫn còn khắt khe với người trẻ, rằng ở nước ngoài, “yêu” nơi công cộng chẳng có gì là to tát. Tôi nghĩ, các bạn đang ngộ nhận qua phim ảnh, bởi những hành vi ấy chỉ có trên phim. Còn thực tế, họ chỉ thể hiện tình cảm một cách rất dễ thương như trao nhau những cái ôm, nụ hôn lãng mạn. Nếu các bạn trẻ chỉ dừng lại ở cái ôm đơn thuần, hoặc nụ hôn thì tôi nghĩ rằng, các bạn cũng sẽ nhận được những nụ cười chúc phúc chứ không phải những lời chỉ trích như hiện nay”.

Thế giới mạng có sức lan truyền rất mạnh mẽ, nhất là khi hình ảnh không đẹp bị đưa lên mạng sẽ vẫn luôn ở đó và tồn tại cùng thời gian. Vì vậy, việc giữ gìn hình ảnh, tự đặt ra giới hạn cho mọi hành động, cho cách ứng xử của bản thân nơi công cộng sao cho phù hợp là điều cần thiết, đó cũng là cách để bảo vệ người mình yêu thương. Và chuyện “yêu” nơi công cộng cũng cần thiết được đưa vào các quy định xử phạt hành chính. Làm được như thế, mới mong có được môi trường sống lành mạnh cho người trẻ.

PHONG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thanh tra đột xuất trạm BOT Ninh Lộc

Việc thanh tra lần này sẽ làm rõ các vấn đề mà người dân địa phương quan tâm như số lượng xe qua trạm, mức thu phí hiện tại, doanh thu thu phí của dự án và thời gian hoàn vốn theo tổng mức đầu tư là 21 năm 8 tháng 16 ngày có hợp lý hay không.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn