Đại tá nhà báo Đặng Trung Hội - Sắc sảo và nghĩa tình!

SGGPO
Gần tết Kỷ Hợi 2019, Đặng Trung Hội gọi điện cho tôi. Giọng anh vẫn mạnh mẽ, hào sảng: "Nghe tin bác về quê lo thượng thọ cho mẹ. Cho chúng em gửi lời chúc mẹ sống vui, sống khỏe cùng con cháu".

Tôi cảm ơn người đồng đội, đồng nghiệp, đồng hương và hỏi lại: "Sức khỏe chú ổn không? Đặng Trung Hội cười: "Bác yên tâm, lính đặc công, nhà báo quân đội, bệnh tật phải chào thua thôi".

Đại tá nhà báo Đặng Trung Hội nghĩ thế. Nhưng sáng qua, Trưởng Đại diện Báo QĐND tại TP Hồ Chí Minh - Đại tá Lê Phi Hùng gọi điện cho tôi, giọng thật buồn: "Bác ơi, anh Hội đi sáng nay rồi"!

Tôi lặng hồi lâu. Cổ họng mình đắng ngắt. Thế là lại thêm một đồng đội nữa của chúng tôi ra đi về với tổ tiên, về với lớp lớp liệt sĩ mà "thân thể đã biến thành đất đai tổ quốc; hồn bay lên hóa linh khí quốc gia".

Đại tá, nhà báo Đặng Trung Hội - Sắc sảo và nghĩa tình! ảnh 1 Đại tá nhà báo Đặng Trung Hội 

Nhớ lại, cách đây mấy chục năm, Báo QĐND mở văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng, Ban biên tập giao cho Đại tá Phạm Đình Trọng, Trưởng cơ quan Đại diện phía Nam và tôi ra giúp văn phòng tổ chức lễ ra mắt cơ quan.

Tôi gặp Đặng Trung Hội ở đó. Khi ấy, Hội còn công tác tại một đơn vị hậu cần của Quân khu 5. Dáng cao to, da ngăm, nụ cười luôn thường trực, Đặng Trung Hội không chỉ gây thiện cảm bởi các bài viết của anh mà còn ở sự cởi mở, chân tình, gần gụi, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Ít lâu sau, Đặng Trung Hội được điều về làm phóng viên rồi Trưởng cơ quan Đại diện Báo QĐND tại Miền Trung - Tây Nguyên ( MT-TN). Chúng tôi lại được sát cánh bên nhau dưới mái nhà ấm áp của tờ báo chiến sĩ. 

Vượt lên chính mình, Đặng Trung Hội xông xáo, năng nổ, sáng tạo trong công việc và đặc biệt luôn chỉn chu, sống có nghĩa có tình với bạn bè, đồng đội. Địa bàn MT-TN do anh phụ trách vừa rộng vừa phức tạp cả về thời tiết và trật tự xã hội. Quân số ít, nhưng Đặng Trung Hội đã khéo léo tập hợp đội ngũ cộng tác viên nên các sự kiện, hiện tượng xảy ra trên vùng đất rộng lớn, bao la này dường như luôn cập nhật trên Báo QĐND.

Khi tôi chuyển sang làm Báo SGGP, mỗi dịp đến công tác tại Đà Nẵng, tôi không quên điện thoại hoặc trực tiếp đến văn phòng đại diện Báo QĐND thăm Đặng Trung Hội và các đồng đội, đồng nghiệp ở đây. Tôi cùng Trưởng văn phòng đại diện của Báo SGGP tại Đà Nẵng là nhà báo Trà Quốc Khanh kết nối để hai cơ quan đại diện của hai tờ báo SGGP và QĐND phối hợp công tác thường xuyên cũng như khi có sự kiện nóng: bão lũ Miền Trung, sóng gió ở Biển Đông và bất ổn ở Tây Nguyên...

Qua thực tiễn công tác, lý giải vì sao, nhà báo Đặng Trung Hội luôn được mọi người quý trọng, đánh giá cao. Anh là người có duyên với các giải Báo chí quốc gia và giải Báo chí, văn chương của các địa phương, bộ ngành.

Từ một người lính đặc công nước với nhiều chiến công được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, Đặng Trung Hội trở thành nhà báo quân đội năng nổ, sắc sảo, luôn sống và làm việc hết mình. 

Đặng Trung Hội giấu kỹ, nhưng có người cùng thời đặc công thủy với anh nói, với những chiến công thời chống Mỹ, Đặng Trung Hội xứng đáng được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT.

Nhưng khi đồng đội đề xuất, Đặng Trung Hội "gạt" ngay. Anh nói : "Cảm ơn các đồng đội. Chiến công của mình chưa thấm tháp gì đâu. Còn bao nhiêu đồng đội, đặc biệt những người đã hy sinh rất xứng đáng, nhưng đến nay vẫn chưa được tuyên dương".

Đặng Trung Hội nghĩ thế và làm thế. Và, khi người lính đặc công thủy- phóng viên quân đội chia tay mọi người về cõi vĩnh hằng, tôi mới cảm nhận hết sự "vượt lên chính mình" của Đặng Trung Hội. Anh đã vượt qua bao khó khăn trong công việc cũng như đời thường. Anh đã sống và hành động đúng như sự mách bảo của trái tim mình - trái tim người chiến sĩ!

Xin thắp nén nhang thơm gửi tới Đại tá nhà báo Đặng Trung Hội - người đồng đội, đồng nghiệp, đồng hương Nam Định - quê hương của các vua Trần lừng danh trong lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc.

 TP Hồ Chí Minh, 16-3-2019

TRẦN THẾ TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm giang hồ chặn vây xe công an ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.Y

Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ giang hồ vây chặn xe chở công an

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an tỉnh Đồng Nai khẩn trương kiểm tra, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ giang hồ vây chặn xe chở công an tại Đồng Nai...

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn