Đầu tuần tới làm rõ đúng sai việc tăng giá điện

SGGPO
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi được Thủ tướng giao nhiệm vụ, ngay đầu tuần tới, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp triển khai ngay và “sớm có kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai về việc điều chỉnh, cách tính giá điện”.

Tin liên quan

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ về việc triển khai yêu cầu của Thủ tướng về tính đúng đắn của quyết định tăng giá điện, cách tính tiền điện, cũng như tác động của việc tăng giá điện đối với chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng  giá điện là căn cứ vào đề nghị của EVN, phù hợp với các quy định hiện hành và có nhiều phương án.

“Khi Chính phủ có ý kiến phê duyệt thì Bộ mới ban hành quyết định điều chỉnh giá điện. Sau 1 tháng thì thấy nhiều ý kiến phản ảnh của người tiêu dùng là tiền điện tăng đột biến, nên chúng tôi đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ các thắc mắc liên quan đến tiền điện tháng 4 và tiếp tục thông tin tuyên truyền để khách hàng hiểu rõ về cách tính mới. Đồng thời, ngày 2-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã ban hành QĐ số 1114 để kiểm tra việc điều chỉnh giá điện. Mới nhất, ngày 3-5, Thủ tướng QĐ thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tiến hành, chắc chắn sẽ có kết luận sớm nhất”, vị Thứ trưởng nói.

Ông Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương không chỉ đánh giá tác động trực tiếp mà còn thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban điều hành giá về tác động gián tiếp của việc tăng giá điện đến CPI, GDP… “Sáng nay Phó Thủ tướng cũng đã ngồi với các ngành; và lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết dù tăng giá điện thì CPI vẫn được kiểm soát đúng kế hoạch”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam sau đó cho biết, sau khi được Thủ tướng giao nhiệm vụ, ngay đầu tuần tới, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp triển khai ngay và “sớm có kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai về việc điều chỉnh, cách tính giá điện”.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Sỹ Cương trao đổi với báo giới về tình trạng xâm phạm, dâm ô trong thang máy

Đại biểu Quốc hội khuyên không nên quay lưng vào nhau khi đi thang máy

Trao đổi với báo giới tại hành lang Quốc hội sáng 23-5 về vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái ở TPHCM, rồi trước đó là Đỗ Mạnh Hùng (Hà Nội) "cưỡng hôn" nữ sinh ở cùng chung cư, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội lên tiếng: Phụ nữ, trẻ em cần có kỹ năng tự bảo vệ và phòng ngự khi bước vào cầu thang máy.

Giao thông - Đô thị

Trạm T2 trên QL91 tạm dừng thu phí

Chiều 25-5, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ, xác nhận đã cho tạm dừng thu phí tại trạm T2 đặt trên QL 91 (thuộc quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) để thống kê các phương tiện qua trạm bị ảnh hưởng, nhằm thực hiện cách tính toán để giảm giá, sau đó tiến hành cho thu lại.

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Tin buồn