Đồng Nai đề nghị Bộ GTVT không cấp phép mới dự án nạo vét

SGGPO
Chiều ngày 6-6, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thực hiện phòng, chống vi phạm pháp luật trong vực khai thác cát, sỏi.

Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện và bắt giữ một vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện và bắt giữ một vụ khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai

Theo đó, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát 6 mỏ cát xây dựng trên địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh các vi phạm. Đồng thời trong 5 tháng đầu năm 2017, các cơ quan cấp tỉnh và các huyện đã kiểm tra, phát hiện 58 trường hợp vi phạm, thu giữa 12 phương tiện và xử phạt số tiền gần 1 tỷ đồng. Trong đó, cao điểm từ 1-4 đến 30-5 đã bắt giữ 34 phương tiện, xử phạt hơn 300 triệu đồng.

Đối với 14 dự án nạo vét trên địa bàn do Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai cấp phép, đến nay đều đã ngưng và tạm ngưng hoạt động. Riêng việc khai thác cát ở thượng nguồn sông Đồng Nai - đoạn giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng, sau khi tỉnh Đồng Nai cho tạm ngưng 2 dự án đã cấp phép và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, đến nay đã tạm ngưng thời gian 3 tháng đối với tất cả 13 dự án do tỉnh Lâm Đồng cấp phép.

Ngoài ra, để phòng chống khai thác cát ở địa bàn giáp ranh, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký kết quy chế phối hợp với các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM và ký kết quy chế giám sát với Bộ GTVT đối với các dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trong thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cho phép trích nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính để trang bị phương tiện cho địa phương, phục vụ công tác kiểm tra. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai còn đề nghị Bộ GTVT dừng cấp phép mới các dự án nạo vét tận thu trên sông; Bộ Công an chủ trì phối hợp với công an các địa phương đấu tranh, xử lý các hành vi bơm hút cát trái phép trên địa bàn giáp ranh nhiều tỉnh.

                                                             

DUY THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhóm giang hồ chặn vây xe công an ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: N.Y

Bất an từ vụ băng nhóm vây xe chở công an

Hình ảnh nhóm người xăm trổ bặm trợn chặn đầu xe chở công an sau đó được người đi đường quay lại, đưa lên mạng xã hội khiến người dân rất hoang mang. Dư luận cho rằng, hình ảnh như là một sự thách thức với cơ quan công quyền.

Giao thông - Đô thị

Doanh nghiệp trách nhiệm “1”, cơ quan quản lý “10”

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tình trạng chậm và hủy chuyến nói chung ở ngành hàng không trong những tháng đầu năm 2019 vào khoảng 16%. Tình trạng này tuy chỉ là thiểu số, song vẫn gây ra nhiều bức xúc cho hành khách. 

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - đơn vị được giao thực hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiến độ dự án khu tái định cư đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế và đấu thầu thi công. 

Tin buồn