Gỡ bỏ rào cản, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

SGGP
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo đã đề nghị sửa đổi 19 điều, bãi bỏ 1 điều và 7 khoản của Luật Doanh nghiệp hiện hành dù 2 đạo luật này đã từng được coi là minh chứng cụ thể cho quyết tâm cải cách pháp luật của Nhà nước và thể hiện ý chí của cộng đồng kinh doanh.

Theo dự thảo, tới đây, lãnh đạo công ty du lịch không nhất thiết phải có bằng cấp chuyên ngành lữ hành. Quy định về thủ tục đăng ký doanh nghiệp cũng được điều chỉnh.

Theo đó, doanh nghiệp hoạt động ở mọi ngành, lĩnh vực sẽ thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp dựa trên quy định của Luật Doanh nghiệp. Nói cách khác, các doanh nghiệp đang thực hiện đăng ký theo quy định của luật chuyên ngành (như Luật Luật sư năm 2006 - sửa đổi, bổ sung năm 2012; Luật Công chứng năm 2006 - sửa đổi, bổ sung năm 2014; Luật Giám định tư pháp năm 2012; Luật Giáo dục đại học năm 2012; Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2006 - sửa đổi, bổ sung năm 2014; Luật Trọng tài thương mại năm 2010…) sẽ đăng ký tập trung về một đầu mối là Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Động thái này, ngoài việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, còn giúp hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có được đầy đủ thông tin về doanh nghiệp đăng ký trong mọi ngành nghề kinh doanh, bao gồm cả những ngành, lĩnh vực đang được coi là chuyên ngành và đăng ký theo hệ thống riêng.

Dự thảo cũng bãi bỏ yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký mẫu dấu trước khi sử dụng; chế độ báo cáo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp; chế độ gửi thông tin cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính khi thành lập chi nhánh, đặt địa điểm kinh doanh mới... Các nội dung nêu trên vốn không có trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (trừ trường hợp giám đốc hoặc tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật), vì vậy, việc báo cáo là vô lý và không cần thiết. 

Tuy nhiên, bên cạnh những quy định cởi mở hơn, một số “kẽ hở” của luật cũng sẽ được “trám” lại. Chẳng hạn, về trách nhiệm của “Người đại diện theo pháp luật”. Khoản 2, Điều 13, Luật Doanh nghiệp năm 2014 (về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp) có quy định, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Quy định như vậy có thể khiến công ty có thể tìm cách trốn tránh trách nhiệm trong các trường hợp bất lợi, đồng thời gây khó khăn và rủi ro rất lớn cho đối tác giao dịch với công ty, vì không phải lúc nào cũng tiếp cận được điều lệ và không bảo đảm việc xác định được chính xác nội dung phân quyền cũng như bản điều lệ nào có hiệu lực thật sự.

Do vậy, tới đây, công ty hợp danh có nhiều người đại diện theo pháp luật; công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật có quyền, nghĩa vụ như nhau và điều lệ công ty phải quy định cụ thể số lượng và chức danh quản lý của các đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và phải đăng ký với cơ quan đăng ký doanh nghiệp…
Sửa đổi những vấn đề tồn tại đang gây nhiều khó khăn trong luật hiện hành, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với những cải cách của luật này, cởi bỏ những ách tắc khiến các nhà đầu tư trong nước lo ngại, môi trường kinh doanh của Việt Nam hẳn sẽ có thêm nhiều điểm cộng trong năm 2019 và những năm tới.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủy sản nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào EU

Thủy sản nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào EU

Chiều 23-4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đã xử lý được 896,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có báo cáo bổ sung đánh giá kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2018 và các tháng đầu năm 2019 gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để phục vụ công tác thẩm tra của ủy ban này. 

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 20-4), số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 14,59 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Hà Nội đang là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước.

Thông tin kinh tế