Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị

SGGPO
Đứng trên Cứ điểm 241 Tân Lâm, chứng kiến cảnh hoang tàn đổ nát, lãnh tụ Fidel Castro gợi mở với lãnh đạo Quảng Trị, cần sớm xây dựng nhà cửa và nông trường để hàn gắn vết thương chiến tranh.

Tin liên quan

Quảng Trị - vùng đất bị bom đạn địch tàn phá ác liệt nhất trong chiến tranh, nhưng lại là địa phương đầu tiên ở miền Nam được giải phóng (1-5-1972), cũng là vùng tuyến lửa mà Chủ tịch Cuba Fidel Castro - nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới từng bất chấp hiểm nguy vượt nửa vòng trái đất tới thăm ngay sau khi Hiệp định Paris về Việt Nam ký kết.

Đứng trên Cứ điểm 241 Tân Lâm, chứng kiến cảnh hoang tàn đổ nát, lãnh tụ Fidel Castro gợi mở với lãnh đạo Quảng Trị, cần sớm xây dựng nhà cửa và nông trường để hàn gắn vết thương chiến tranh.

Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 1 Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel Castro thị sát Đông Hà (Quảng Trị) bị chiến tranh phá hủy, bắt đầu được khôi phục lại. Ảnh: Tư liệu.

Tròn 45 năm - kể từ ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm (9-1973 – 9-2018), đến nay Quảng Trị từ một vùng đất bị san bằng, hủy diệt, ruộng đồng hoang hóa, đầy rẫy hố bom và dày đặc bom mìn nằm sâu trong lòng đất đã có sự khởi sắc, đổi thay và đạt được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá nhanh và toàn diện. Cơ cấu kinh tế chuyển đổi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, ưu tiên phát triển các ngành kinh tế trọng điểm có lợi thế; tích cực chủ động hợp tác và khai thác lợi thế Hành lang kinh tế Đông - Tây, mở rộng hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực và quốc tế; liên kết khai thác du lịch, dịch vụ trên con đường di sản miền Trung, gắn với du lịch hoài niệm chiến trường xưa…

Với những thành tích trong chiến đấu và lao động sản xuất, Quảng Trị vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh.

Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 2 Rà phá bom mìn để tái thiết Quảng Trị sau chiến tranh.
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 3 Trường học xây dựng ngay trên mảnh đất từng là hố bom.
 
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 4 TP Đông Hà sau 45 năm ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro tới thăm ngay sau khi Hiệp định Paris về Việt Nam ký kết
 
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 5 Cơ khí hóa trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Quảng Trị.
 
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 6 Thương hiệu cà phê Khe Sanh nổi tiểng trong nước và quốc tế.
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 7
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 8 Sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển, góp phần giải quyết công ăn việc làm cũng như nâng cao thu nhập cho người dân Quảng Trị.
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 9
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 10 Đua thuyền tại lễ hội thống nhất non sông trên sông Bến Hải.
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 11 Thành cổ Quảng Trị hồi sinh từ tro tàn sau chiến tranh.
 
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 12 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam – Cuba đi trên cầu Hiền Lương
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 13 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam- Cuba chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành công viên Fidel Castro ở Đông Hà (Quảng Trị).
Hồi sinh từ tro tàn ở tuyến lửa Quảng Trị ảnh 14 Đồng chí Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba trồng cây lưu niệm tại công viên Fidel Castro ở Đông Hà.

VĂN THẮNG - TIẾN NHẤT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình thành “thành phố đối trọng”

Hình thành “thành phố đối trọng”

TPHCM hiện có khoảng 10 triệu người dân ngoại tỉnh và còn tiếp tục gia tăng, đưa đến thực tế là đã gần đạt đến ngưỡng cực đại của đô thị. Trong tổng diện tích 2.100km2 của TPHCM, hiện dân cư và các hoạt động thương mại - dịch vụ đang bị “nén” trong một diện tích 670km2

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Tin buồn